Khủng hoảng Biển Đỏ tác động tới chuỗi cung ứng tồi tệ hơn cả Covid-19

Sự gián đoạn đang diễn ra với việc vận chuyển trên Biển Đỏ gây nguy hiểm cho chuỗi cung ứng toàn cầu còn lớn hơn cả tác động của đại dịch Covid-19, dữ liệu từ công ty tư vấn hàng hải Sea-Intelligence cho hay.


Lực lượng Houthi đã tiến hành hàng chục cuộc tấn công tên lửa và UAV trên Biển Đỏ kể từ khi xung đột giữa Israel và Hamas nổ ra vào tháng 10/2023. Lực lượng này tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công cho tới khi xung đột kết thúc và lệnh phong tỏa của Israel ở Gaza được dỡ bỏ.

Sea-Intelligence đã phân tích sự chậm trễ của vận tải đường biển qua khu vực này ở thời điểm hiện tại so với những năm qua. Thống kê được công bố hôm 18/1 cho thấy thời gian di chuyển quanh Mũi Hảo Vọng ở phía Nam châu Phi khi các tàu chuyển hướng khỏi Biển Đỏ có tác động lớn hơn đối với các tàu sẵn sàng đón container tại cảng so với thời kỳ đại dịch Covid-19.

Ảnh minh họa: Reuters

Theo báo cáo, mức giảm công suất tàu hiện tại là mức lớn thứ hai trong những năm gần đây. Sự kiện duy nhất có tác động lớn hơn là việc tàu chở hàng Ever Given chắn ngang Kênh đào Suez trong 6 ngày hồi tháng 3/2021. Sự cố đó khiến hàng trăm tàu mắc kẹt khi đang neo đậu và được cho là đã làm tổn thất 9 tỷ USD thương mại toàn cầu cho mỗi ngày ngừng hoạt động.

Theo CNBC, Sea-Intelligence và các tổ chức hàng hải khác ước tính khoảng khoảng 10% đội tàu của thế giới hiện không hoạt động. Nếu các tàu bổ sung được triển khai, nó có thể khắc phục sự mất cân bằng về số lượng tàu sẵn có và tăng sự chắc chắn về lịch trình của tàu.

Rủi ro gia tăng của các cuộc tấn công trên Biển Đỏ đã buộc các công ty vận chuyển lớn tránh Kênh đào Suez, tuyến đường chở hàng nhanh nhất từ châu Á sang châu Âu. Tuyến đường biển này thường chiếm khoảng 15% vận chuyển thương mại thế giới.

Theo baomoi

Hãy liên hệ với Công ty TNHH giao nhận thương mại Minh Nhật để thảo luận về yêu cầu và nhận được tư vấn chi tiết về quy trình thanh lý hải quan nhập khẩu và sử dụng các dịch vụ khác mà công ty cung cấp. Công ty sẽ hỗ trợ bạn với dịch vụ nhanh chóng, an toàn và với giá cả cạnh tranh. Bạn có thể liên hệ với công ty theo thông tin sau:

  • Tên công ty: Công ty TNHH giao nhận thương mại Minh Nhật
  • Địa chỉ: Đường 955, Kp Song Vĩnh, P Tân Phước, Tx Phú Mỹ, BR-VT
  • Số điện thoại: 0909505272 – 0928468118 – 0966246116
  • Email: minhnhat.caimep@gmail.com
  • Website: minhnhatcaimep.com

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi qua số điện thoại hoặc gửi email để trao đổi thông tin chi tiết về các dịch vụ xuất nhập khẩu, thanh lý hàng hóa và các yêu cầu của bạn. Công ty TNHH giao nhận thương mại Minh Nhật sẽ hỗ trợ bạn 24/7 và cung cấp thông tin cần thiết