CÁCH ĐỂ XÁC ĐỊNH VỊ TRÍ CỦA CONTAINER TRÊN TÀU TẠI CÁC TRANG WED HIỆN NAY?

cách đọc vị trí container trên bãi và trên tàu để làm gì?

Hiện nay, nước ta đang mở cửa hội nhập do đó các hàng hóa xuất và nhập khẩu thường được vận chuyển bằng đường beienr với các thùng container lớn. Do đó, việc biết cách tra cứu và cách đọc vị trí container trên tàu hoặc bãi giúp bạn tìm được vị trí hàng nhanh. Từ đó theo dõi và nắm bắt lịch trình cũng như tiến độ vận chuyển hàng nhanh nhất.

Tra cứu vị trí container trên tàu để làm gì

Chỉ khi biết cách đọc vị trí thì bạn mới chủ động được trong cách giao nhận hàng hóa. Tránh được chi phí lưu container vì không biết chính xách lịch trình.

Tra cứu vị trí container ở đâu?

Hiện nay, nước ra có 3 cảng lớn ở 3 miền Bắc – Trung – Nam. Mỗi càng đều có nhu cầu lưu thông hàng hóa lớn và có website riêng phục cụ ciệc ra cứu cách đọc vị trí container.

Dưới đây là 3 vị trí website bạn có thể tra cứu:

Miền Bắc có cảng Hải Phòng. Bạn có thể tra cứu qua website: http://haiphongport.com.vn/vi/tra-cuu-vi-tri-container.vtt.html

Miền Trung có cảng Đà Nẵng. Bạn có thể tra cứu qua website: https://danangport.com/

Miền Nam có cảng Cát Lái. Bạn có thể tra cứu qua website: https://eport.saigonnewport.com.vn/Pages/Common/Containers_new

Hướng dẫn tra cứu vị trí container trên bãi và trên tàu

Để tra cứu cách đọc vị trí container trên tàu và trên bãi có 2 cách. Cách thứ nhất, bạn tra cứu tại cảng. Chỉ cần truy cập vào website của cảng chứa container, sau đó nhập số container cần tìm hoặc số container nằm trong lô hàng. Rồi bấm nút tìm kiếm.

cách tra cứu vị trí container

Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị các thông tin về vị trí, lịch trình và cách đọc vị trí trên tàu và trên bãi.

Vậy cách xác định vị trí Container trên tàu ra sao?

Căn cứ văn kiện số N600 do Đại hội lần thứ mười ba của của Uỷ ban ISO/TC104 thông qua, mỗi container khi xếp lên tàu đều được gán cho một số hiệu chỉ rõ vị trí của container trên tàu vận chuyển.

Thông thường container sẽ có kích thước dài 20 ft và 40 ft hoặc 45 ft; Chiều cao từ 8 ft đến 8 feet 6 inch, với container HC có chiều cao 9 ft 6 inch; Chiều rộng của container được tiêu chuẩn hóa 8 ft.

Mỗi container khi được xếp lên tàu sẽ được gán với một số hiệu chỉ rõ xác định vị trí của container trên tàu vận chuyển. Khi đánh số vị trí, tọa độ của container được thể hiện bằng 6 số. Chia thành 3 nhóm, mỗi nhóm 2 số. Nếu không đủ 10 thì thêm số “0” ở đầu như sau:

Người ta dùng số KHOANG hoặc DÃY (bay) – số HÀNG (row) – số LỚP (tier) để xác định vị trí của một container trên tàu.

Xác định vị trí container trên tàu

Hai số đầu là số KHOANG hoặc DÃY

Được đánh số thứ tự bắt đầu từ mũi đến lái. Khoang nằm xa nhất phía trước mũi tàu mang số 01. Khoang tiếp theo là số 03, số 05, số 07…Các Khoang (bay) này mang số lẻ khi xếp container 20’. Và các Khoang (bay) xếp container 40’ sẽ mang số chẵn (02, 04, 06, 08…). Khoang 01 – 03 tương ứng với Khoang 02.

2.Hai số tiếp theo biểu thị số HÀNG

Hàng (row) được đánh số thứ tự bắt đầu từ tâm trục dọc tàu sang phải hay trái. Các container nằm bên phải trục dọc mang số lẻ(01, 03, 05,…), tương tự, các container nằm bên trái, mang số chẵn(02, 04, 06,…

3.Hai số cuối cùng biểu thị số LỚP

Lớp (tier) đầu tiên được tính từ đáy hầm đối với container xếp trong hầm hàng. Đối với container xếp trên boong, lớp đầu tiên tính từ mặt boong chính. Người ta qui định container nằm sát đáy hầm mang số 02, các lớp container bên trên liền kề nó mang số 04, 06, 08, 10… container xếp trên mặt boong chính mang số 80, tiếp theo là 82, 84, 86, 88…

Ví dụ: Tìm vị trí container mang số 010582

Container nằm ở khoang 01 là khoang đầu tiên ở trước mũi tàu; 01 là số lẻ nên là loại Container 20’. Container nằm ở hàng thứ 5 tính từ tâm trục dọc tàu, về phía bên mạn phải. Và Container thuộc lớp thứ 2 tính từ mặt boong chính.