Vì sao ngành đóng tàu Trung Quốc dẫn đầu thế giới?

Theo dự doán của các nhà phân tích, Trung Quốc sẽ giữ vững vị trí dẫn đầu trên thị trường đóng tàu toàn cầu trong thời gian tới.


Dữ liệu từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc cho biết, trong 11 tháng đầu năm 2023, sản lượng đóng tàu của Trung Quốc tăng 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 38,09 triệu tấn trọng tải (DWT), chiếm 50,1% tổng sản lượng thế giới. Với sự tăng trưởng mạnh mẽ cả về số lượng đơn đặt hàng mới cũng như sản lượng trong năm nay, các nhà máy đóng tàu Trung Quốc cho thấy lợi thế về đổi mới, năng suất và chuỗi cung ứng cao hơn so với các đối thủ nước ngoài.

Trong đó, các đơn đặt hàng mới đã tăng 63,8% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 64,85 triệu DWT, chiếm 65,9% tổng số đơn đặt hàng của thế giới trong giai đoạn này.Vì sao ngành đóng tàu Trung Quốc dẫn đầu thế giới? - Ảnh 1.

Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực đóng tàu. (Ảnh: Global Times)

Trước đó, năm 2022, Trung Quốc cũng là quốc gia dẫn đầu trong ngành đóng tàu thế giới. Đây là năm thứ 13 liên tiếp ngành đóng tàu Trung Quốc chiếm vị trí số 1 thế giới, cả về thị phần và tạo ra những đột phá trong thiết kế mẫu tàu có giá trị cao.

Nắm bắt cơ hội từ nhu cầu đối với tàu biển của thế giới tăng, đặc biệt đối tàu vận chuyển dầu thô và khí đốt trong thời kỳ đại dịch COVID-19 hoành hành, Trung Quốc đã củng cố vị thế là nước có ngành đóng tàu lớn nhất thế giới và theo dự đoán, Bắc Kinh sẽ tiếp tục giữ vững ngôi “vương” trong thời gian dài.

Năng lực đóng tàu của Trung Quốc

Theo Tân Hoa Xã, sau khi sáp nhập năm 2019, tập đoàn đóng tàu nhà nước Trung Quốc trở thành công ty đóng tàu lớn nhất thế giới và ghi nhận “sự bùng nổ về đơn đặt hàng ở nước ngoài” trong năm 2023. Theo đó, công ty này được cho đang lên kế hoạch sản xuất đến năm 2027.

Ông Huang Jiantao, nhà phân tích tại Viện nghiên cứu và thiết kế tàu Thượng Hải – đơn vị của Tập đoàn đóng tàu nhà nước Trung Quốc, cho biết sức mạnh lớn nhất của ngành đóng tàu Trung Quốc nằm ở năng lực.

Cụ thể, ông Huang giải thích các nhà máy đóng tàu của Trung Quốc đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang đóng tàu xanh và thông minh, đồng thời củng cố khả năng thiết kế độc lập và tăng cường sự hỗ trợ cho ngành, đặc biệt là trong lĩnh vực đóng tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), tàu chở ô tô, linh kiện cốt lõi và vật liệu mới.

Ngành đóng tàu thường được mệnh danh là “viên ngọc quý của các ngành công nghiệp tích hợp”. Liên đoàn Công nghiệp Máy móc Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết, ngành này liên quan đến vô số thành phần, chuỗi cung ứng dài hạn và mức độ kết nối công nghiệp cao, với hơn 50 lĩnh vực khác nhau, bao gồm thép, kim loại màu, máy móc và điện tử.

Ngành đóng tàu Trung Quốc đang ngày càng tập trung tăng cường khả năng tự lực trong nước, đặc biệt là trong chuỗi công nghiệp và cung ứng. Ông Zeng Ji – giáo sư đóng tàu tại Đại học Hàng hải Thượng Hải, cho biết cách tiếp cận này đã cắt giảm đáng kể thời gian và chi phí xây dựng trong nhiều dự án khác nhau.

“Tại thị trường này, hiệu quả sản xuất là một yếu tố được chú trọng vì việc rút ngắn thời gian giao hàng sẽ giúp thu hút nhiều đơn đặt hàng hơn từ các chủ tàu” , ông nhận xét.

Ông Zeng Ji cho biết thêm bằng cách sản xuất nguyên liệu trong nước, các nhà máy đóng tàu Trung Quốc không chỉ thúc đẩy sự phát triển của chuỗi công nghiệp mà còn tăng lợi nhuận của họ. Chiến lược này sẽ tiếp tục tạo ra kịch bản cùng có lợi cho cả nhà máy đóng tàu và khách hàng toàn cầu.

Tháng 8/2023, nhà cung cấp thông tin vận chuyển toàn cầu Clarksons Research cho biết Trung Quốc đã vượt qua Hy Lạp để trở thành chủ sở hữu đội tàu biển lớn nhất thế giới xét về tổng trọng tải.

Các nhà phân tích đánh giá vị thế của Trung Quốc là trung tâm sản xuất hàng đầu thế giới, cùng với hoạt động thương mại hàng hóa linh hoạt và hỗ trợ tài chính mạnh mẽ cho ngành đóng tàu, đã giúp thúc đẩy lĩnh vực này trở thành ngành dẫn đầu toàn cầu.