VGM Là Gì? Chức năng của VGM ?

1. VGM là gì?

Ảnh mẫu VGM

VGM tên viết tắt của cụm từ tiếng anh là Verified Gross Mass. Đây là một bộ công ước SOLAS lập ra nhằm yêu cầu chủ hàng xác định khối lượng của container nhập khẩu có chứa hàng hóa. Quy định này được công bố vào năm 2016.  Bộ quy ước này là tiêu chuẩn tối thiểu về kết cấu, cách khai thác tàu để bảo vệ an toàn cho các thuyền viên trên tàu. Đối tượng áp dụng công ước này trên các tàu thương mại, tàu chở khách nhằm bảo vệ an toàn tính mạng con người.

2. Nội dung mẫu của VGM

Sau đây là các thông tin chính cần quan tâm trên VGM:

  • Thông tin về số vận tải biển của hãng tàu: Trên giấy tờ sẽ được thể hiện ở mục: Ocean Carrier Booking Number.
  • Số Container được điền ở mục Container Number
  • Trọng lượng xác minh: mục Verified Weight
  • Thông số đơn đo lường: Unit of Measurement
  • Chủ hàng: là bên chịu trách nhiệm được thể hiện trên MBL, điền tại mục Responsible Party (Shipper named on the carrier’s bill of lading)
  • Người được ủy quyền: Trong trường hợp đơn vị có ủy quyền điền tên người được ủy quyền tại Authorized Person

Ngoài ra còn có một số thông tin khác cũng có thể bổ sung theo yêu cầu như: ngày cân, số kiểm soát nội bộ, phương pháp tính trọng tải, đơn vị mua….

3. Chức năng của VGM

Xác định trọng lượng container hàng

Việc xác định trọng lượng của container hàng hóa sẽ giúp kiểm soát được trọng lượng trên tàu chở tốt hơn. Căn cứ vào trọng lượng này để biết được container có bị quá tải trọng cho phép của hãng tàu hay không. Nếu vượt quá sẽ bị khước từ vận chuyển hoặc rút bớt tải trọng.  Nhờ vào xác định được trọng lượng của hàng hóa như thế nào, tàu có thể hoạt động một cách an toàn và hiệu quả. Điều này giúp bảo vệ tài sản và tính mạng con người trên tàu tốt hơn.

Sắp xếp vị trí trên tàu

Căn cứ vào bản VGM chúng ta biết được trọng lượng, kích thước từng loại hàng hóa. Từ đó, chủ tàu có thể bố trí được vị trí các mặt hàng theo từng khu vực một cách tối ưu nhất.

Thông thường, các cont nặng nhất sẽ được đặt phía dưới cùng, cont nhẹ hơn sẽ được đặt phía trên. Điều này giúp cho quá trình vận chuyển hàng hóa theo đường biển được thuận lợi hơn, hạn chế bị đổ dễ gây lật tàu.

Chứng từ nộp cho cảng

Trên thực tế, thì vgm là gì trong xuất nhập khẩu? Chúng dùng để nộp cho cảng hoặc hãng tàu để xác định các thông số về trọng lượng hàng hóa chứ không phải chứng từ của hải quan. Bởi lẽ, thông tin trên VGM chủ yếu liên quan đến chủ hàng, cảng và hãng tàu.


Công Ty TNHH Giao Nhận Thương Mại Minh Nhật

  • Địa chỉ: Đường 955, Kp Song Vĩnh, P Tân Phước, Tx Phú Mỹ, BR-VT
  • Số điện thoại: 0909505272 – 0928468118 – 0966246116
  • Email: caimep@gmail.com
  • Website: minhnhatcaimep.com

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi qua số điện thoại hoặc gửi email để trao đổi thông tin chi tiết về các dịch vụ xuất nhập khẩu, thanh lý hàng hóa và các yêu cầu của bạn. Công ty TNHH giao nhận thương mại Minh Nhật sẽ hỗ trợ bạn 24/7 và cung cấp thông tin cần thiết.