TEU là gì? Mọi thứ nên biết về TEU trong ngành vận tải đường biển

TEU là gì?

TEU là viết tắt của từ Twenty-foot Equivalent Unit, là đơn vị đo lường tương đương với 1 container 20 feet tiêu chuẩn. Khi xác định sức chở của các loại tàu container, năng lực của cảng biển hay phương tiện xếp dỡ, người ta hay sử dụng đơn vị TEU. Nói 1 cách nôm na, 1 TEU sẽ bằng 1 container 20′.

TEUs là gì

Kích thước của container 20 feet

Container 20 feet là loại container tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến nhất trong vận tải đường biển. Kích thước của container 20 feet như sau:

 • Chiều dài: 20 feet (6,096 m)
 • Chiều rộng: 8 feet (2,438 m)
 • Chiều cao: 8 feet 6 inch (2,591 m)

Một TEU chứa được bao nhiêu Pallet?

Thông thường, một TEU đa năng có thể chứa khoảng 11 pallet gỗ. Số lượng pallet cũng có thể lên đến 22 khi pallet được xếp chồng lên nhau. Tuy nhiên, con số này phụ thuộc vào việc sử dụng loại pallet tiêu chuẩn hay pallet châu Âu và nó cũng phụ thuộc vào chiều cao của mỗi pallet được đóng gói.

Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO – International Standards Organization) đã thiết lập các tiêu chuẩn về kích thước và chất lượng pallet thống nhất thông qua tiêu chuẩn ISO 18333 : 2014, pallet tiêu chuẩn (48 inch X 40 inch) và pallet châu Âu (47,24 inch X 31,50 inch) có kích thước khác nhau.

TEU được sử dụng như thế nào để đo lường kích thước, tải trọng của container?

Đo lường kích thước container bằng TEU

Chúng ta tính TEU bằng cách chia chiều dài container (tính bằng ft) cho 20.
Ví dụ: một container (20ft x 8ft x 8ft) sẽ là 1 TEU. Một container (40ft x 8ft x 8ft) sẽ là 2 TEU. Một container (48ft x 8ft x 8ft) sẽ là 2,4 TEU.
TEU là đơn vị tiêu chuẩn để đo công suất của tàu. Vì là đơn vị tối thiểu, TEU có thể được chuyển đổi sang các kích thước container khác. TEU cũng được sử dụng để đo lưu lượng và hiệu quả của một cảng. Việc sử dụng TEU để đo lường số lượng hàng hóa đi qua một cảng cụ thể được tất cả các cơ quan cảng trung ương cũng như Ngân hàng Thế giới (World Bank) sử dụng. Nó là một đơn vị đo lường tiêu chuẩn.
Ví dụ, cảng Hải Phòng xử lý khoảng 16 triệu TEU trong một năm, chuyển đổi thành 1,4 triệu TEU mỗi tháng.
Bên cạnh đó, tính toán TEU cũng có thể giúp biết tổng chi phí của container.
Hoặc đơn vị TEU sẽ hữu ích trong việc phân loại các hãng vận tải như sau:

TEUs Kích thước tàu container
< 1000 Feeder nhỏ
1000 – 2000 Feeder
2000 – 3000 Feeder lớn
3000 – 5000 Panamax
5000 – 10 000 Post Panamax
10 000 – 14 500 New Panamax
> 14 500 Container siêu lớn

Công dụng của TEU trong vận tải đường biển

TEU được sử dụng để đo lường khả năng chứa hàng hóa của tàu container, cảng biển và các phương tiện xếp dỡ.

 • Tàu container: TEU được sử dụng để đo lường sức chở của tàu container, cho biết tàu có thể chứa được bao nhiêu container. Ví dụ, một tàu container có sức chở 10.000 TEU có nghĩa là tàu có thể chứa được 10.000 container 20 feet.
 • Cảng biển: TEU được sử dụng để đo lường năng lực của cảng biển, cho biết cảng có thể tiếp nhận và xử lý được bao nhiêu container trong một ngày, một tuần, một tháng hoặc một năm.
 • Phương tiện xếp dỡ: TEU được sử dụng để đo lường khả năng xếp dỡ của các phương tiện xếp dỡ, cho biết phương tiện có thể xếp dỡ được bao nhiêu container trong một giờ hoặc một ngày.

Ngoài TEU, còn có một số đơn vị đo lường tương đương khác

Ngoài TEU, còn có một số đơn vị đo lường tương đương khác được sử dụng trong vận tải đường biển, bao gồm:

 • FEU (Forty-foot Equivalent Unit): 1 FEU bằng 1 container 40 feet, tương đương với 2 TEU.
 • TEU-DC (TEU Dry Container): 1 TEU-DC bằng 1 container 20 feet khô, tức là container không có hàng ướt.
 • TEU-RF (TEU Refrigerated Container): 1 TEU-RF bằng 1 container 20 feet lạnh, tức là container có hệ thống làm lạnh để bảo quản hàng hóa tươi sống.

Kết luận

TEU là một đơn vị đo lường quan trọng trong vận tải đường biển. Việc hiểu rõ về TEU sẽ giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, các hãng tàu và các cơ quan quản lý nắm được thông tin về khả năng chứa hàng hóa của tàu container, cảng biển và các phương tiện xếp dỡ.


Hãy liên hệ với Công ty TNHH giao nhận thương mại Minh Nhật để thảo luận về yêu cầu và nhận được tư vấn chi tiết về quy trình thanh lý hải quan nhập khẩu và sử dụng các dịch vụ khác mà công ty cung cấp. Công ty sẽ hỗ trợ bạn với dịch vụ nhanh chóng, an toàn và với giá cả cạnh tranh. Bạn có thể liên hệ với công ty theo thông tin sau:

  • Tên công ty: Công ty TNHH giao nhận thương mại Minh Nhật
  • Địa chỉ: Đường 955, Kp Song Vĩnh, P Tân Phước, Tx Phú Mỹ, BR-VT
  • Số điện thoại: 0909505272 – 0928468118 – 0966246116
  • Email: minhnhat.caimep@gmail.com
  • Website: minhnhatcaimep.com

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi qua số điện thoại hoặc gửi email để trao đổi thông tin chi tiết về các dịch vụ xuất nhập khẩu, thanh lý hàng hóa và các yêu cầu của bạn. Công ty TNHH giao nhận thương mại Minh Nhật sẽ hỗ trợ bạn 24/7 và cung cấp thông tin cần thiết