Một số tàu qua Biển Đỏ phải ‘biến hình’ là tàu Trung Quốc

Các tàu ở Biển Đỏ dường như đang cố gắng tránh các cuộc tấn công của nhóm phiến quân Houthi bằng cách tạo mối liên hệ với Trung Quốc.


Một con tàu đi qua kênh đào Suez hướng tới Biển Đỏ vào hôm 10-1 - Ảnh: BUSINESS INSIDER/GETTY IMAGES

Một con tàu đi qua kênh đào Suez hướng tới Biển Đỏ vào hôm 10-1 – Ảnh: BUSINESS INSIDER/GETTY IMAGES

Theo trang tin Business Insider hôm 15-1, một số tàu hàng và tàu chở dầu ở Biển Đỏ đang tuyên bố rằng toàn bộ thủy thủ đoàn của họ là người Trung Quốc. Họ dường như hy vọng việc tạo mối liên hệ với Trung Quốc sẽ thuyết phục được phiến quân Yemen không tấn công.

Có ít nhất 9 tàu đã làm như vậy khi đến gần hoặc vượt qua Biển Đỏ. Họ đã chỉnh lại thông tin về điểm đến, tuyên bố thủy thủ đoàn là “người Trung Quốc” hoặc “toàn bộ là người Trung Quốc” trên hệ thống nhận dạng tự động của mình – thiết bị theo dõi toàn cầu theo yêu cầu của công ước hàng hải quốc tế.

Năm trong số 9 tàu này lần đầu tiên được Hãng tin Bloomberg xác định. Trang Business Insider đã tìm thấy ít nhất 4 tàu khác ở trong hoặc gần Biển Đỏ gửi tín hiệu tương tự vào cuối tuần trước.

Ví dụ, tàu chở hàng Great Ocean – thường xuyên đi đến các cảng của Trung Quốc và treo cờ Liberia – đã thông báo “tất cả thủy thủ là người Trung Quốc”.

Một con tàu khác là Dias – cũng treo cờ Liberia và chủ yếu đi đến các cảng ở Ukraine và Trung Quốc vào năm ngoái – đã phát tín hiệu “Trung Quốc” khi đi gần Biển Đỏ.

Trong số 9 tàu mà Bloomberg và Business Insider xác định, có một chiếc tàu mang tên tiếng Trung Quốc.

Business Insider nói rằng họ chưa thể xác minh ngay quốc tịch của thủy thủ đoàn trên 9 con tàu này.

Hôm 12-1, Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên ngăn chặn xung đột lan rộng, sau khi Mỹ và Anh tấn công các mục tiêu liên quan Houthi ở Yemen.

Bắc Kinh nhấn mạnh Biển Đỏ là tuyến vận tải biển quan trọng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói Trung Quốc kêu gọi “tất cả các bên nên cùng nhau duy trì an ninh trên các tuyến đường thủy quốc tế và tránh quấy rối các tàu dân sự, vì điều này gây bất lợi cho nền kinh tế và thương mại toàn cầu”.

Theo tuoitre

Hãy liên hệ với Công ty TNHH giao nhận thương mại Minh Nhật để thảo luận về yêu cầu và nhận được tư vấn chi tiết về quy trình thanh lý hải quan nhập khẩu và sử dụng các dịch vụ khác mà công ty cung cấp. Công ty sẽ hỗ trợ bạn với dịch vụ nhanh chóng, an toàn và với giá cả cạnh tranh. Bạn có thể liên hệ với công ty theo thông tin sau:

  • Tên công ty: Công ty TNHH giao nhận thương mại Minh Nhật
  • Địa chỉ: Đường 955, Kp Song Vĩnh, P Tân Phước, Tx Phú Mỹ, BR-VT
  • Số điện thoại: 0909505272 – 0928468118 – 0966246116
  • Email: minhnhat.caimep@gmail.com
  • Website: minhnhatcaimep.com

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi qua số điện thoại hoặc gửi email để trao đổi thông tin chi tiết về các dịch vụ xuất nhập khẩu, thanh lý hàng hóa và các yêu cầu của bạn. Công ty TNHH giao nhận thương mại Minh Nhật sẽ hỗ trợ bạn 24/7 và cung cấp thông tin cần thiết