Fedex Dự Kiến Ngừng Hoạt Động Thêm 29 Máy Bay Để Cắt Giảm Chi Phí Do Nhu Cầu Yếu

FedEx có kế hoạch ngừng hoạt động 29 máy bay trong năm tài chính này, thông qua việc loại bỏ vĩnh viễn hoặc tạm ngừng sử dụng, qua đó hoàn thành chương trình cắt giảm chi phí và giúp mạng lưới logistics linh hoạt hơn trong bối cảnh thương mại toàn cầu chậm lại.

Theo Giám đốc điều hành Raj Subramaniam, FedEx Express sẽ tạm ngừng sử dụng 20 máy bay trong năm tài chính 2024 và cho 9 chuyên cơ vận tải MD-11 dừng hoạt động vĩnh viễn. Nhưng số liệu thống kê đội tàu mới nhất cho thấy đội tàu chính của hãng vận chuyển bưu kiện và hậu cần tích hợp sẽ thực sự tăng thêm 10 máy bay trong năm nay khi các máy bay Boeing đặt hàng nhiều năm trước được giao.

FedEx Express đã cho 18 máy bay ngừng hoạt động trong năm tài chính vừa qua, bao gồm 12 chiếc MD-11, 4 chiếc Boeing 757-200 và 2 chiếc Airbus A300-600. Trong báo cáo kết quả kinh doanh quý cuối của năm tài chính kết thúc vào cuối tháng 5/2023, FedEx đã loại bỏ 70 triệu USD giá trị sổ sách của các máy bay cộng với 34 động cơ liên quan.

Việc giảm số lượng máy bay là một phần của quá trình tái cơ cấu công ty nhằm nâng cao hiệu quả và giảm chi phí trước mắt khi doanh số vận chuyển và thương mại điện tử giảm.

Doanh thu chuyển phát nhanh đã giảm 13% trong quý cuối của năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 5 vừa qua, xuống còn 10,4 tỷ USD trong khi thu nhập hoạt động giảm một nửa ở mức 430 triệu USD. Thành công trong việc giảm chi phí và tăng năng suất sẽ giúp cải thiện lợi nhuận, vốn đã giảm 64% so với cùng kỳ năm trước. Việc ngừng sử dụng máy bay đóng góp lớn cho nỗ lực giảm chi phí hoạt động 1,1 tỷ USD của FedEx Express. Công ty cho biết khối lượng gói hàng chuyển phát nhanh đã giảm 7% trong quý cuối cùng của năm tài chính vừa qua, nhưng mức giảm đã chậm lại cho với quý trước đó.

Kể từ quý III năm 2022, hãng hàng không nội bộ của công ty đã cắt giảm hàng chục chuyến bay hàng ngày so với lịch trình. Ban quản lý cũng cho biết họ có kế hoạch thuê lại dịch vụ của các hãng hàng không đối tác trong tương lai thay vì tự mua thêm máy bay. Sự điều chỉnh này sẽ giúp cải thiện dòng tiền và ưu tiên máy bay chở các kiện hàng thương mại điện tử thay vì vận chuyển hàng hóa nặng vốn có thể “giao phó” cho các công ty 3PL.

FedEx đã giảm 12% số giờ bay trên toàn cầu trong quý vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái. Theo một phân tích gần đây của Morgan Stanley, việc sử dụng máy bay nội địa thậm chí còn giảm nhiều hơn. Công ty chuyển phát nhanh đã cho ngừng hoạt động một số máy bay chở hàng MD-10-30 vào tháng 12/2022, nhưng tính chung tổng quy mô máy bay chở hàng của FedEx chỉ giảm 10 chiếc trong năm tài chính, do hãng bổ sung 14 chuyên cơ vận tải Boeing 767-300. FedEx hiện có 700 máy bay, bao gồm 407 máy bay tuyến chính và 293 máy bay trung chuyển.

Các quyết định về việc mua lại máy bay đã được đưa ra từ nhiều năm trước, trước khi áp lực tài chính hiện tại buộc FedEx phải cân bằng lại mạng lưới của mình và hợp nhất các hoạt động FedEx Express và FedEx Ground để tận dụng tốt hơn cơ sở hạ tầng và nhân sự hiện có. FedEx hiện có 46 chieescs MD-11 sẽ bị loại bỏ dần vào năm tài chính 2028.

Nguồn: Logistics Việt Nam