Chặn xe quá tải ngay tại cảng biển

Nhiều cảng biển tại Hải Phòng tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm soát tải trọng xe ra vào cảng biển.


Tận thấy quá trình kiểm soát xe quá tải tại cảng biển - Ảnh 1.

Những ngày tháng 10, hàng hóa từ khắp nơi vẫn đổ về cảng biển Hải Phòng. Xe container tấp nập ra vào cảng, đón đưa những chuyến hàng. Thời kỳ cuối năm cao điểm cũng là lúc vấn đề kiểm soát xe quá tải tại cảng biển được các cơ quan quản lý, doanh nghiệp quan tâm sát sao hơn.

Tại Cảng Đình Vũ, các xe container đều phải dừng tại cổng trước khi vào cảng để kiểm tra thủ tục, giấy tờ. Tại đây, tài xế đưa giấy đăng kiểm xe cho nhân viên giao nhận cộng để kiểm tra thông số trọng tải của xe và đối chiếu với dữ liệu hàng hóa. Hệ thống phần mềm của cảng sẽ tự động đối chiếu các thông tin từ thông số của xe, mã hàng xe lấy, khối lượng của mã hàng có tương ứng với khối lượng hàng mà xe được chở hay không… Khi dữ liệu đối chiếu cho thấy thông số trọng tải xe đảm bảo tải trọng hàng, xe mới được phép vào cảng.

Tận thấy quá trình kiểm soát xe quá tải tại cảng biển - Ảnh 3.

Anh Trần Văn Chiên, tài xế xe container BKS 15H-059.58 cho biết ngay trước khi nhận hàng, các tài xế đã biết trước số lượng, khối lượng hàng hóa phù hợp trọng tải xe chở hay không. Việc các cảng kiểm soát trọng tải xe đảm bảo thêm sự an toàn. “Chúng tôi chỉ chạy khi đảm bảo an toàn. Trong khi, chở hàng quá tải vừa không đảm bảo an toàn, vừa không được vào cảng lấy hàng và hạ hàng”, tài xế cho hay.

Mỗi ngày, trung bình tại Cảng Đình Vũ có khoảng 800 – 1.000 lượt xe ra vào cảng. Ông Trần Anh, cán bộ phụ trách hàng hóa tại Cảng Đình Vũ cho biết cảng luôn siết chặt việc kiểm soát xe quá tải ngay từ nguồn. Theo quy trình, các xe ra vào cảng đều phải trình đăng kiểm để kiểm tra các thông số tương ứng của xe và hàng, trọng lượng hàng hóa của xe. Nếu đảm bảo tải trọng và xe được vận chuyển mới được phép vào cảng lấy hoặc hạ hàng. “Nếu phát hiện thấy xe không đủ điều kiện, xe sẽ không được vào cảng và cảng thông báo với lực lượng chức năng để phối hợp kiểm soát”, ông Trần Anh nói.

 Tăng cường chặn xe quá tải ngay tại cảng biển - Ảnh 5.

Theo đại diện Cảng Đình Vũ, hiện các doanh nghiệp vận chuyển đều hiểu tầm quan trọng của việc kiểm soát tải trọng hàng hóa nên đảm bảo thực hiện đúng yêu cầu. Các chủ hàng cũng không muốn hàng hóa bị đình trệ nên khi thuê các đơn vị vận tải đều có những yêu cầu trong việc đảm bảo sử dụng xe có điều kiện vận tải đảm bảo, để bảo đảm công tác xếp dỡ, xuất nhập hàng cho doanh nghiệp.

Ngoài siết chặt các quy trình kiểm soát trọng tải xe, các cảng cũng có niêm yết, thông báo cho khách hàng, doanh nghiệp nắm được thông tin để thực hiện tốt. Ngoài ra, cảng cũng gắn thông báo, tuyên truyền về việc kiểm soát tải trọng tại cổng để các tài xế hiểu và thực hiện nghiêm túc.

Tận thấy quá trình kiểm soát xe quá tải tại cảng biển - Ảnh 6.

Tại Cảng Tân Vũ, trung bình mỗi ngày có hơn 1.000 lượt xe ra vào cảng lấy hàng. Công tác quản lý trọng tải xe cũng được cảng thực hiện tương đối nghiêm túc. Ông Phạm Văn Ngần, Phó giám đốc Cảng Tân Vũ – Công ty CP Cảng Hải Phòng khẳng định, 100% không có xe nào vượt tải được vào lấy hàng.

Theo đó, trước khi các container vào cảng để nhập tàu, chủ hàng đã phải kê khai phiếu VGM (phiếu xác nhận khối lượng container hàng xuất khẩu, gồm vỏ container và hàng hóa bên trong). Các dữ liệu đều được lưu trữ trên hệ thống máy chủ để dễ dàng trích xuất, sử dụng. Khi các doanh nghiệp vận tải đăng ký vào lấy hàng, tài xế lái xe phái trình giấy đăng kiểm để đối chiếu dữ liệu xem có đúng xe, đúng container hàng hóa, so sánh xe có đủ điều kiện lấy hàng hay không…

Tận thấy quá trình kiểm soát xe quá tải tại cảng biển - Ảnh 8.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng thanh tra Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, thời gian qua, các cảng đều đã xây dựng các kế hoạch kiểm soát tải trọng xe ra vào cảng biển. Các doanh nghiệp cảng, chủ hàng và doanh nghiệp vận tải cũng có sự tăng cường trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định của nhà nước, thực hiện theo hướng dẫn của Bộ GTVT về trọng tải hàng hóa để đảm bảo an toàn.

Tận thấy quá trình kiểm soát xe quá tải tại cảng biển - Ảnh 10.

“Nhiều cảng hiện cũng có cân để kiểm soát trọng tải thực tế của hàng hóa, đối chiếu với tờ khai và chứng từ của chủ hàng, kiểm soát hàng quá khổ, quá tải khi cần”, đại diện Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng nói. Tuy nhiên, vẫn còn trường hợp khi ra khỏi cảng, xe mới dồn hàng, dồn tải nên cần sự phối hợp của lực lượng thanh tra giao thông để kiểm soát.

Hàng năm, Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng đều lên kế hoạch kiểm tra tình trạng xe quá tải tại các cảng biển. Cảng vụ thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan về quá trình thực hiện và sẽ thực hiện những cuộc kiểm tra đột xuất với các cảng, bến có dấu hiệu vi phạm các quy định về xếp hàng hóa lên xe ôtô, kiên quyết xử lý các tình trạng vi phạm.

 Tăng cường chặn xe quá tải ngay tại cảng biển - Ảnh 13.

Cũng theo đại diện Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, cách đây khoảng 6-7 năm, tình trạng xe quá tải tại cảng biển khá nổi cộm. Tuy nhiên, trước sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ GTVT, công tác siết kiểm soát tải trọng các xe ra vào các cảng biển được tăng cường. Những năm qua, tình trạng xe quá tải tại cảng biển đã giảm mạnh, trong đó có khu vực cảng biển Hải Phòng.

Theo Báo Giao Thông


Hãy liên hệ với Công ty TNHH giao nhận thương mại Minh Nhật để thảo luận về yêu cầu và nhận được tư vấn chi tiết về quy trình thanh lý hải quan nhập khẩu và sử dụng các dịch vụ khác mà công ty cung cấp. Công ty sẽ hỗ trợ bạn với dịch vụ nhanh chóng, an toàn và với giá cả cạnh tranh. Bạn có thể liên hệ với công ty theo thông tin sau:

Tên công ty: Công ty TNHH giao nhận thương mại Minh Nhật

Địa chỉ: Đường 955, Kp Song Vĩnh, P Tân Phước, Tx Phú Mỹ, BR-VT

Số điện thoại: 0909505272 – 0928468118 – 0966246116

Email: minhnhat.caimep@gmail.com

Website: minhnhatcaimep.com

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi qua số điện thoại hoặc gửi email để trao đổi thông tin chi tiết về các dịch vụ xuất nhập khẩu, thanh lý hàng hóa và các yêu cầu của bạn. Công ty TNHH giao nhận thương mại Minh Nhật sẽ hỗ trợ bạn 24/7 và cung cấp thông tin cần thiết.