Việt Nam lọt top 30 nền kinh tế xuất khẩu lớn nhất thế giới, dẫn đầu ASEAN về xuất khẩu sang châu Âu

Ông Thomas Wiersing, Đại biện Lâm thời Phái đoàn EU tại Việt Nam nói về Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) sau 3 năm thực thi đã giúp giúp tạo nền tảng vững chắc cho kinh tế thương mại song phương giữa các nước.

“Năm nay đánh dấu năm thứ ba kể từ khi EVFTA có hiệu lực. Chúng tôi hiện đang trong giai đoạn thực hiện. Chúng ta có thể tự tin nói rằng FTA đã mang lại thành công cho cả hai bên. Nó củng cố mối quan hệ đối tác hiệu quả và có lợi giữa EU và Việt Nam. Mối quan hệ đối tác này cũng có các yếu tố quan trọng khác, chẳng hạn như Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam, hiện đang trong quá trình phê chuẩn và Hiệp định Đối tác và Hợp tác, khuôn khổ tổng thể của mối quan hệ song phương giữa chúng ta”, ông Thomas Wiersing chia sẻ.

Thực tế thương mại hàng hóa song phương giữa Việt Nam và EU đã đạt tới khối lượng cao nhất. Xuất khẩu hàng hóa của EU sang Việt Nam tăng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt được 9,2 tỷ euro. Việt Nam là nước có vị trí dẫn đầu về xuất khẩu hàng hóa lớn nhất trong các nước ASEAN sang thị trường EU. Cùng với đó Việt nam tạo được ấn tượng khi lọt vào danh sách 30 nước có nền kinh tế xuất khẩu lớn nhất thế giới.

Không chỉ vậy, Việt Nam còn là nước đứng thứ 6 tại châu Á về tổng kim ngạch thương mại với tốc độ tăng trưởng cao hơn Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Quan hệ đối tác EU-Việt Nam mang lại nhiều cơ hội cho các công ty của cả hai bên tận dụng tối đa động lực đôi bên cùng có lợi mà mối quan hệ này tạo ra.

Trong số các lĩnh vực tiến bộ là mua sắm công, trong đó một loạt các biện pháp trong hai năm qua đã giúp đạt được khả năng tiếp cận tốt hơn cho tất cả các bên liên quan, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở châu Âu.

Lộ trình thực hiện EVFTA đang hỗ trợ xu hướng này hơn nữa: Nhiều biện pháp cắt giảm thuế quan dần dần có hiệu lực; các yếu tố như Phụ lục về Xe cơ giới và Phụ tùng có hiệu lực vào năm 2023. EVFTA hướng tới phát triển thương mại theo hướng bền vững, đặt ra tiêu chuẩn mà Việt Nam đã vươn tới thông qua cải cách mạnh mẽ cả về lao động và khí hậu. Việc thực hiện đầy đủ chương TSD sẽ giúp Việt Nam tuân thủ các tiêu chuẩn lao động và làm việc quốc tế cũng như các cam kết về môi trường.


Công Ty TNHH Giao Nhận Thương Mại Minh Nhật

  • Địa chỉ: Đường 955, Kp Song Vĩnh, P Tân Phước, Tx Phú Mỹ, BR-VT
  • Số điện thoại: 0909505272 – 0928468118 – 0966246116
  • Email: caimep@gmail.com
  • Website: minhnhatcaimep.com

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi qua số điện thoại hoặc gửi email để trao đổi thông tin chi tiết về các dịch vụ xuất nhập khẩu, thanh lý hàng hóa và các yêu cầu của bạn. Công ty TNHH giao nhận thương mại Minh Nhật sẽ hỗ trợ bạn 24/7 và cung cấp thông tin cần thiết.