Việt Nam đón 70.000 tấn “vàng lỏng”, ghi dấu cột mốc lịch sử: Chính thức tiến vào lĩnh vực đang tạo “địa chấn” toàn cầu

Việt Nam đã đón chuyến tàu lịch sử chở theo thứ ‘vàng lỏng’ đang gây sốt trên khắp các châu lục, hứa hẹn mang lại thay đổi bước ngoặt cho ngành điện, cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế.


Lô khí LNG đầu tiên trong lịch sử

Ngày 18/7, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã hoàn thành việc tiếp nhận gần 70.000 tấn khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên về kho cảng Thị Vải. Đây được xem là dấu mốc quan trọng trong lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh của PV GAS, đồng thời góp phần nâng tầm Việt Nam trên bản đồ năng lượng thế giới.

Con tàu mang quốc tịch Hy Lạp đã chở gần 70.000 tấn LNG (do tập đoàn Shell cung cấp) khởi hành từ cảng Bontang (Indonesia) và cập bến kho cảng LNG Thị Vải tại Bà Rịa – Vũng Tàu hôm 10/7, sau đó quá trình tiếp nhận và bơm khí vào các bồn chứa diễn ra trong 7 ngày.

Bình luận về chủ đề này, hãng thông tấn Sputnik (Nga) nhấn mạnh, Việt Nam “đã mua lô khí LNG đầu tiên trong lịch sử” , cho thấy bước tiến quan trọng đối với ngành công nghiệp khí tại Việt Nam nói riêng và ngành công nghiệp năng lượng nói chung.

Điều này đặc biệt quan trọng khi Quy hoạch Điện VIII vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó nêu rõ đến năm 2030, Việt Nam đặt mục tiêu có 22.400 MW điện khí LNG, chiếm 14,9% tổng nguồn điện của cả nước với công suất 83,5 tỷ kWh.

Có thể nói, cơ cấu nguồn điện Việt Nam trong thời gian tới sẽ theo hướng ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, hướng đến giảm và bỏ hẳn nhiệt điện than.

“Việt Nam đang đặt cược vào LNG” – hãng tin Nga bình luận.

Cũng theo Sputnik, PV GAS là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam được công nhận có đủ điều kiện xuất-nhập khẩu LNG. Đến nay, công ty này đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ xuất nhập khẩu và kinh doanh LNG, bao gồm kho chứa LNG hoàn thành giai đoạn 1 có sức chứa 180.000m3 LNG, công suất 1 triệu tấn LNG/năm; giai đoạn 2 dự kiến nâng công suất lên 3 triệu tấn LNG/năm.

Khí LNG sẽ được PV GAS phân phối tới khách hàng theo 2 phương thức: qua đường ống hoặc bằng xe bồn/kho LNG vệ tinh.

‘Cơn sốt vàng’ thời hiện đại

Theo Sputnik, LNG được xem là nguồn “nhiên liệu cầu nối” trong quá trình Việt Nam chuyển dịch từ năng lượng hóa thạch sang các loại nhiên liệu sạch.

Các dự báo cho thấy, trong những năm sắp tới tại Việt Nam, nguồn cung khí nội địa sẽ suy giảm, trong khi các mỏ khí mới được đưa vào chưa thể bù đắp lượng khí thiếu hụt. Vì vậy, việc nhập khẩu LNG để bổ sung và đáp ứng nhu cầu trong nước là xu hướng tất yếu.

Bên cạnh đó, hãng tin Nga đánh giá, LNG là lựa chọn hợp lý của Việt Nam trước các thách thức trong thời gian tới, ví dụ như thủy điện về cơ bản đã hết dư địa phát triển, nhiệt điện than không thể mở rộng thêm sau năm 2030 do các cam kết với quốc tế, trong khi chiến lược điện hạt nhân chưa được xác định cụ thể và lĩnh vực điện khí hydro, amoniac thì còn nhiều vướng mắc trong việc thương mại hóa.

Những năm gần đây, nhất là sau Hội nghị các bên về biến đổi khí hậu (COP 21), nhu cầu LNG trên thế giới đã gia tăng đáng kể với nhịp độ bình quân 6,3%/năm.

Tại châu Âu, theo CNBC, trước cam kết từ bỏ hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch của Nga vào năm 2027, một loạt quốc gia ở châu lục này đã theo đuổi mạnh mẽ các dự án LNG, gây ra “cơn sốt” lớn tới mức tổng số dự án LNG được triển khai có thể vượt xa nhu cầu của các nước châu Âu trong những năm tới.

Tại Mỹ, theo tờ El Pais, sức hút của LNG, được ví như một “cơn sốt vàng” thời hiện đại, đang làm rung chuyển trung tâm năng lượng ở Port Arthur – một trong những vùng đất quan trọng của ngành năng lượng Mỹ.

Dòng người lao động mới kéo tới nơi đây đã làm cạn kiệt nhà ở có sẵn và những ngôi nhà tiền chế trở nên hút khách. Cho tới 10 năm trước, ngành công nghiệp LNG hầu như không tồn tại ở Mỹ nhưng giờ đây thứ khí đốt hóa lỏng này lại trở thành trụ cột cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế top đầu thế giới.

Còn tại châu Á, nhu cầu năng lượng tăng nhanh đang thúc đẩy các nước lựa chọn LNG. Mặc dù đang “gây sốt” ở châu Âu nhưng tương lai của LNG lại được dự đoán nằm ở châu Á. Xu hướng sử dụng LNG đang lan khắp châu lục này.

LNG hiện được xem là nhiên liệu hóa thạch “sạch nhất”, bởi quá trình đốt cháy khí tự nhiên không thải ra muội than, bụi hoặc khói. Đáng nói, điện khí LNG sẽ ít gặp phải tình trạng gián đoạn và phụ thuộc vào thiên nhiên như điện mặt trời hay điện gió.

Theo các chuyên gia, với thế mạnh là có thể được sử dụng linh hoạt trong nhiều lĩnh vực, giá cả cạnh tranh và ít phát thải nhà kính, LNG tất yếu sẽ trở thành nguồn nhiên liệu dẫn đầu trong vai trò cân bằng hệ thống điện ở Việt Nam trong lộ trình chuyển dịch hoàn toàn sang năng lượng tái tạo.

Báo cáo ” Đặt kỳ vọng thực tế vào các dự án nhiệt điện khí LNG Việt Nam ” của Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính (IEEFA) cho biết, trong năm 2020, Việt Nam từng chứng kiện một “làn sóng” các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tới lĩnh vực điện khí. Quy mô của các dự án được đề xuất, cũng như số lượng và sự đa dạng của các nhà đầu tư đã lên tới mức “chưa từng có tiền lệ trong ngành điện Việt Nam”.

Cơ hội cho Việt Nam

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, không chỉ đáp ứng nhu cầu năng lượng quốc gia, việc nhập khẩu LNG còn mang lại lợi ích kinh tế cho Việt Nam.

Ví dụ, thông qua các thỏa thuận thương mại, Việt Nam có thể mua LNG với giá cạnh tranh từ các nhà cung cấp trên thị trường quốc tế, từ đó góp phần làm giảm chi phí năng lượng, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển ngành công nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Chưa hết, con tàu chở gần 70.000 tấn LNG đầu tiên cập bến tượng trưng cho cơ hội phát triển quan hệ hợp tác và đối tác giữa Việt Nam với các quốc gia sản xuất LNG hàng đầu trên thế giới. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam mở rộng quan hệ quốc tế và hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Theo Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong, năm 1969, Nhật Bản đã đón chuyến tàu LNG đầu tiên. Kể từ đó, nước này đã phát triển ngành công nghiệp LNG của mình và đến nay đã trở thành một trong những quốc gia nhập khẩu LNG hàng đầu thế giới. Việc nhập khẩu LNG giúp Nhật Bản đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và đảm bảo cung cấp điện ổn định.

Ông Phong cho rằng, bài học từ Nhật Bản có thể truyền cảm hứng cho Việt Nam trong lộ trình phát triển năng lượng và đạt được tự chủ năng lượng.

Theo cafef


Công Ty TNHH Giao Nhận Thương Mại Minh Nhật

  • Địa chỉ: Đường 955, Kp Song Vĩnh, P Tân Phước, Tx Phú Mỹ, BR-VT
  • Số điện thoại: 0909505272 – 0928468118 – 0966246116
  • Email: caimep@gmail.com
  • Website: minhnhatcaimep.com

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi qua số điện thoại hoặc gửi email để trao đổi thông tin chi tiết về các dịch vụ xuất nhập khẩu, thanh lý hàng hóa và các yêu cầu của bạn. Công ty TNHH giao nhận thương mại Minh Nhật sẽ hỗ trợ bạn 24/7 và cung cấp thông tin cần thiết.