Thủ Tục Xuất Khẩu Gỗ Cao Su (Rubber Wood)

Gỗ cao su là một loại gỗ cứng nhiệt đới có màu sáng, mật độ trung bình, được lấy từ thân của cây cao su Hevea brasiliensis, thường được trồng trong các đồn điền cao su. Gỗ cao su thường được biết đến là loại gỗ thân thiện với môi trường bởi sau khi thu hoạch nhựa, thân cây vẫn được sử dụng phục vụ nhu cầu cuộc sống.

Cây cao su du nhập vào nước ta từ lâu, nhưng lấy gỗ thì ít. Trong những năm gần đây, gỗ cao su được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống, chất lượng gỗ cây cao su rất tốt, có vân gỗ đẹp, thích hợp để làm đồ nội thất trong gia đình. Tuy nhiên, chất lượng gỗ cao su vẫn để lại nhiều nghi ngại trong tâm trí người tiêu dùng.

Gỗ cao su có đặc tính rất ít co giãn vì đó nó trở thành một trong những vật liệu xây dựng ổn định để sản xuất các vật dụng như: bàn ăn gỗ cao su, kệ gỗ cao su, tủ quần áo gỗ cao su, kệ gỗ cao su 5 tầng, bàn ăn gỗ cao su 4 ghế, bàn gỗ cao su chân sắt, sàn gỗ cao su, tủ quần áo gỗ cao su ghép, kệ sách 3 tầng gỗ cao su, tủ quần áo gỗ cao su ghép, giường gỗ cao su giá rẻ, ghế ăn gỗ cao su …

Gỗ Cao Su Có Tính Ứng Dụng Cao Trong Làm Đồ Nội Thất Gỗ
Gỗ Cao Su Có Tính Ứng Dụng Cao Trong Làm Đồ Nội Thất Gỗ

Vậy cách làm thủ tục xuất khẩu mặt hàng này như thế nào? Có cần xin giấy phép xuất khẩu không? Quy trình xuất khẩu ra sao? Trong khuôn khổ bài viết này, Minh Nhật Logistics sẽ cùng tìm hiểu và giải đáp cho bạn về Thủ tục xuất khẩu gỗ cao su.

Nội dung bài viết:
1. Mã HS gỗ cao su
2. Hồ sơ hải quan xuất khẩu gỗ cao su
3. Lưu ý khi xuất khẩu gỗ cao su
 4. Kiểm dịch thực vật khi làm thủ tục xuất khẩu gỗ cao su

1. Mã HS gỗ cao su

Gỗ cao su có mã HS tham khảo là:

44072996: – – – – Gỗ cao su (Hevea Brasiliensis), đã bào, đã chà nhám hoặc nối đầu

44072997: – – – – Gỗ cao su (Hevea Brasiliensis), loại khác

Đối với HS trên, thuế xuất khẩu là 25% (theo biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2023). Vì vậy doanh nghiệp cần đóng thuế xuất khẩu theo quy định của Việt Nam để hoàn tất lô hàng xuất khẩu. (Mã HS trên chỉ mang tính chất tham khảo cho Quý doanh nghiệp, do việc xác định chi tiết mã HS cần căn cứ vào nhiều yếu tố của hàng, thành phần cấu tạo, tính chất của hàng hóa,..).

2. Hồ sơ hải quan xuất khẩu gỗ cao su

Bộ hồ sơ hải quan xuất khẩu bún khô gồm có những giấy tờ, chứng từ sau:

 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại);

 • Packing List (Phiếu đóng gói);

 • Bill of Lading (Vận đơn hãng tàu);

 • Sale contract (Hợp đồng thương mại)

 • Bảng kê gỗ xuất khẩu

 • Giấy phép CITES hoặc giấy phép FLEGT (Bản chính hoặc bản sao có ký điện tử)

Và một số chứng từ có thể cần phải có theo yêu cầu của đối tác nhập khẩu:

 • Certificate of Origin (Giấy chứng nhận xuất xứ) (C/O)

 • Certificate of Phytosanitary (Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật)

 • Fumigation Certificate Giấy (Chứng Nhận Hun Trùng)

 • Các chứng từ liên quan khác,…

Thủ Tục Xuất Khẩu Gô Cao Su
Thủ Tục Xuất Khẩu Gỗ Cao Su

3. Lưu ý khi xuất khẩu gỗ cao su

Đối với những sản phẩm gỗ cao su và sản phẩm làm từ gỗ cao su mà chưa thành phẩm thì khách hàng cần phải hun trùng, kiểm dịch kỹ càng mới được xuất hàng.

Đối với nhóm các nước Mỹ, Úc, New-Zealand thì cần phải khử trùng thực tế, làm kiểm dịch hàng hóa ngay cả khi hàng của bạn đã thành phẩm với yêu cầu về khử trùng cao hơn các nước thông thường khác.

Khách hàng cần cung cấp đầy đủ được thông tin của hàng hóa bao gồm: kích thước, cân nặng, chất liệu, giá trị của lô hàng cho đơn vị vận chuyển để đơn vị vận chuyển làm thủ tục khai báo với hải quan, thông quan, xuất hàng cho quý khách.

4. Kiểm dịch thực vật khi làm thủ tục xuất khẩu gỗ cao su

Hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật đối với mặt hàng gỗ cao su bao gồm:

 • Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật (Theo mẫu của cơ quan kiểm dịch được quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT);

 • Hợp đồng mua bán hàng hóa, vận đơn, phiếu đóng gói hàng hóa nếu có;

 • Giấy ủy quyền của chủ hàng (Trong trường hợp bên đăng ký là người được chủ hàng ủy quyền);

 • Mẫu gỗ cao su của lô hàng cần kiểm dịch.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục xuất khẩu gỗ cao su. Bên cạnh đó, nếu gặp vướng mắc hoặc khó khăn trong quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu, quý khách hàng có thể lựa chọn Minh Nhật Logistics là người bạn đồng hành. Công ty chúng tôi có đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm, trung thực, tận tâm với từng lô hàng, đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu. Cam kết theo dõi, giải quyết đảm bảo hàng hóa đến nơi an toàn với thời gian nhanh nhất và mức chi phí hợp lý nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần để trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Xin vui lòng liên hệ với Minh Nhật Logistics để được tư vấn miễn phí:

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN THƯƠNG MẠI MINH NHẬT
Văn phòng chính: Đường 965, Khu Phố Song Vĩnh, Phường Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam.

Văn phòng hiện trường: Đối Diện Cảng CMIT, Phước Hoà, Tân Thành, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam.