Thủ Tục Xuất Khẩu Bột Đá (CaCO3)

Bột đá vôi còn có tên gọi khác là calcium carbonate, là một chất phụ gia quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. CaCO3 có mặt ở rất nhiều nơi trong tự nhiên, là thành phần cấu tạo của nhiều vật chất cấu tạo của nhiều loài sinh vật như: lớp mai/vỏ cứng của các sinh vật đại dương như sò, ốc, ngọc trai, ốc sên, vỏ trứng hoặc xuất hiện ở nhiều hình thức địa chất khác. Bột đá có nhiều ứng dụng trong cuộc sống và các ngành công nghiệp sản xuất như:

 • Ngành thủy tinh, sản xuất kính
 • Ngành gốm sứ
 • Ngành nhựa, cao su
 • Ngành sản xuất chất tẩy rửa
 • Ngành xử lý môi trường
 • Ngành chăn nuôi nông nghiệp
Bột đá có rất nhiều ứng dụng trong thực tế
Bột đá có rất nhiều ứng dụng trong thực tế

Mặt hàng bột đá CaCO3 siêu mịn của Việt Nam thường xuất khẩu sang Ấn Độ, Bangladesh và một số nước khối châu Âu. Vậy cách làm thủ tục xuất khẩu mặt hàng này như thế nào? Có cần xin giấy phép xuất khẩu không? Quy trình xuất khẩu ra sao? Trong khuôn khổ bài viết này, Minh Nhật Logistics sẽ cùng tìm hiểu và giải đáp cho bạn về Thủ tục xuất khẩu bột đá CaCO3.

1. Quy định của pháp luật về xuất khẩu bột đá

Căn cứ quy định tại Điều 1 và điều 2 Thông tư số 41/2012/TT-BCT ngày 21/12/2012 của Bộ Công Thương quy định về xuất khẩu khoáng sản thì:

“2. Khoáng sản xuất khẩu bao gồm: khoáng sản kim loại, khoáng sản phi kim loại, khoáng sản làm khoáng chất công nghiệp.
Than, dầu mỏ, khí đốt thiên nhiên, condensate, băng cháy, nước khoáng, nước nóng thiên nhiên, khoáng sản làm vật liệu xây dựng, khoáng sản làm nguyên liệu sản xuất xi măng, hợp kim, kim loại không thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư này.”

Mặt hàng bột đá vôi siêu mịn CaCO3 không xuất khẩu để làm vật liệu xây dựng. Về nhóm hàng khoáng sản làm vật liệu xây dựng, đề nghị doanh nghiệp đọc kỹ thông tư 05/2018/TT-BXD có hướng dẫn cụ thể.

Mặt hàng khoáng sản chỉ được xuất khẩu bởi doanh nghiệp. Cá nhân, hoặc hộ kinh doanh sẽ không được cấp giấy phép xuất khẩu mặt hàng khoáng sản như bột đá vôi

Doanh nghiệp xuất khẩu bột đá vôi được thành lập và hoạt động theo quy định của bộ Luật doanh nghiệp và thực hiện theo quy định của bộ Luật Thương Mại.

2. Mã HS bột đá (CaCO3)

3. Hồ sơ hải quan xuất khẩu bột đá (CaCO3)

Bộ hồ sơ hải quan xuất khẩu bột đá gồm có những giấy tờ, chứng từ sau:

 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại);

 • Packing List (Phiếu đóng gói);

 • Bill of Lading (Vận đơn hãng tàu);

 • Giấy phép khai thác và giấy phép mua bán, gia công

 • Giấy kết quả phân tích VILAS

Và một số chứng từ có thể cần phải có theo yêu cầu của đối tác nhập khẩu:

 • Certificate of Origin (Giấy chứng nhận xuất xứ) (C/O)

4. Lưu ý khi làm thủ tục xuất khẩu bột đá CaCO3

Doanh nghiệp khi xuất khẩu bột đá vôi ngoài việc thực hiện theo các quy định chung của cơ quan Hải Quan sẽ phải xuất trình những loại giấy tờ sau:

 • Phiếu phân tích mẫu bột đá vôi có phù hợp theo tiêu chuẩn và chất lượng để xuất khẩu do phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn VILAS cấp phép.

 • Hồ sơ chứng minh nguồn gốc của đá vôi

+ Doanh nghiệp khai thác khoáng sản: Giấy phép khai thác bột đá vôi hoặc Giấy phép khai thác tận thu còn hiệu lực.

+ Doanh nghiệp chế biến khoáng sản: Giấy chứng nhận đầu tư nhà máy chế biến, Hợp đồng mua bán bột đá vôi với đơn vị khai thác khoáng sản hợp pháp hoặc chứng từ nhập khẩu đá vôi hợp lệ (trong trường hợp doanh nghiệp cần sử dụng nguồn nguyên liệu khoáng sản nhập khẩu).

+ Doanh nghiệp thương mại kinh doanh mặt hàng khoáng sản: Hợp đồng mua bán bột đá vôi kèm hóa đơn giá trị gia tăng. Hoặc hợp đồng ủy thác ký với đơn vị khai thác bột đá vôi, hoặc chứng từ chứng minh mua bán bột đá vôi do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tịch thu, phát mại.

Khi làm thủ tục thông quan, nếu Hải quan cửa khẩu có cơ sở nghi vấn lô hàng khoáng sản xuất khẩu không đạt tiêu chuẩn chất lượng quy định thì có quyền vẫn cho thông quan, đồng thời tiến hành lập Biên bản và lấy mẫu khoáng sản để kiểm tra lại.

Nếu kết quả sai so với khai báo của Doanh nghiệp thì Doanh nghiệp sẽ phải chịu phạt theo quy định. Nếu Cơ quan hải quan sai thì các chi phí đi thử nghiệm Hải quan sẽ phải chịu.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục xuất khẩu bột đá. Bên cạnh đó, nếu gặp vướng mắc hoặc khó khăn trong quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu, quý khách hàng có thể lựa chọn Minh Nhật Logistics là người bạn đồng hành. Công ty chúng tôi có đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm, trung thực, tận tâm với từng lô hàng, đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu. Cam kết theo dõi, giải quyết đảm bảo hàng hóa đến nơi an toàn với thời gian nhanh nhất và mức chi phí hợp lý nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần để trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Xin vui lòng liên hệ với Minh Nhật Logistics để được tư vấn miễn phí:

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN THƯƠNG MẠI MINH NHẬT
Văn phòng chính: Đường 965, Khu Phố Song Vĩnh, Phường Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam.

Văn phòng hiện trường: Đối Diện Cảng CMIT, Phước Hoà, Tân Thành, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam.