Sở hữu cảng biển nước sâu lớn nhất Việt Nam, tỉnh sắp lên TP trực thuộc Trung ương sẽ trở thành ‘đầu tàu’ kinh tế biển Việt Nam

Đây là tỉnh thành nằm ở ven biển, thuộc khu vực Đông Nam Bộ, rộng 1.989km2, đồng thời địa phương cũng là trung tâm dầu khí của cả nước, hoạt động khai thác dầu thô và khí thiên nhiên


Theo quy hoạch, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ hình thành 4 vùng chức năng gồm: công nghiệp – cảng biển; du lịch và đô thị biển; nông nghiệp và cân bằng sinh thái; vùng biển và hải đảo.

Kinh tế phát triển theo 3 trục động lực gồm: Trục kinh tế công nghiệp – cảng biển Cái Mép – Thị Vải gắn với hệ thống giao thông liên cảng và Quốc lộ 51; trục công nghiệp – logistics dọc cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và đường Vành đai 4 TP. HCM; trục du lịch ven biển dọc đường tỉnh ĐT994 và đường nối vào cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

Sở hữu cảng biển nước sâu lớn nhất Việt Nam, tỉnh sắp lên TP trực thuộc Trung ương sẽ trở thành 'đầu tàu' kinh tế biển Việt Nam

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt cơ bản tiêu chuẩn của thành phố trực thuộc Trung ương

Tầm nhìn đến năm 2050, cảng biển sẽ đáp ứng nhu cầu thông qua hàng hóa với tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng từ 3,5-3,8%/năm; hành khách tăng trưởng bình quân khoảng từ 0,9-1%/năm. Đồng thời, cũng là trung tâm du lịch chất lượng cao và một trong những trung tâm công nghiệp lớn của vùng Đông Nam Bộ.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ hình thành trung tâm logistics cấp quốc gia, quốc tế, khu thương mại tự do gắn với hệ thống cảng biển tại khu vực Cái Mép Hạ; phát triển các khu công nghiệp công nghệ cao, đô thị dịch vụ mới, chuỗi sản phẩm về du lịch nghỉ dưỡng, du lịch biển, du lịch thể thao – giải trí chất lượng cao,..

Đặc biệt, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ xây dựng hệ thống giao thông đồng bộ, liên hoàn, kết nối đồng bộ với hệ thống giao thông quốc gia, vùng và nội tỉnh, tạo thành một mạng lưới giao thông thông suốt, hiệu quả. Đến năm 2030, Bà Rịa – Vũng Tàu có 22 tuyến đường tỉnh, trong đó có 12 tuyến hiện hữu và 10 tuyến bổ sung theo quy hoạch.

Với những tiềm năng, thế mạnh vượt trội của các ngành dịch vụ cảng biển, vận tải và logistics. Cùng với đó, quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1629/QĐ-TTg. Mục tiêu đến năm 2030 cơ bản đủ tiêu chuẩn của thành phố trực thuộc Trung ương và giữ vững vị trí trong nhóm 10 địa phương có GRDP và tổng thu ngân sách cao nhất cả nước.

Đáng chú ý, nằm tại vị trí chiến lược, khu bến cảng chính của cảng biển Bà Rịa – Vũng Tàu hiện nay là khu vực Vũng Tàu – Cái Mép – Thị Vải, đóng vai trò là cảng cửa ngõ kết nối giao thương hàng hóa đường thủy của các tỉnh Nam Bộ và là cảng trung chuyển quốc tế công suất lớn, giúp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.

Đồng thời, cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải là cụm cảng biển nước sâu lớn nhất Việt Nam với tổng chiều dài hơn 14km.

cang-bien

Cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải

Theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Hãng tin Tài chính S&P Global Market Intelligence về Chỉ số CPPI cho 348 cảng container toàn cầu, bao gồm cảng Hub port trung tâm trung chuyển quốc tế và cảng cửa ngõ xuất nhập khẩu quốc gia.

Các bến cảng container khu vực Cái Mép hiện đứng thứ 32 trên thế giới về công suất và đứng thứ 12 về chỉ số hoạt động tốt nhất. Cao hơn một số cảng biển lớn như Singapore (vị trí thứ 18), Yokohama – Nhật Bản (vị trí thứ 15), Busan – Hàn Quốc (thứ 22).

Đây cũng là cụm cảng duy nhất ở Việt Nam có các chuyến tàu mẹ trực tiếp đi châu Âu, châu Mỹ và có tần suất đi Mỹ cao nhất Đông Nam Á.; thúc đẩy kết nối cảng biển tại khu vực với mạng lưới toàn cầu, là một cánh cửa mở ra thế giới.

Hiện nay, khu vực Cái Mép – Thị Vải có khoảng 35 bến cảng, hiện đã đưa vào khai thác 22 bến cảng (19 dự án chính thức, 3 dự án tạm khai thác), với công suất 117,8 triệu tấn/năm, trong đó gồm 7 cảng container với công suất 6,8 triệu Teu/năm. Các bến cảng đã tiếp nhận thế hệ tàu container có trọng tải lớn nhất thế giới hiện nay, với trọng tải lên đến 232.000DWT và sức chứa trên 24.000TEU.

Bà Rịa – Vũng Tàu là tỉnh ven biển, thuộc khu vực Đông Nam Bộ, rộng 1.989km2. Theo Cổng thông tin Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều loại khoáng sản, đáng kể nhất là dầu mỏ, khí thiên nhiên và khoáng sản làm vật liệu xây dựng. Trong tổng trữ lượng dầu khí đã xác minh năm 2000, vùng biển Bà Rịa – Vũng Tàu có 400 triệu m3 dầu, chiếm 93,29% trữ lượng cả nước; dầu khí trên 100 tỷ m3, chiếm 16,2% trữ lượng khí cả nước.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là trung tâm dầu khí của cả nước, hoạt động khai thác dầu thô và khí thiên nhiên hàng năm đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách quốc gia.

Theo Báo nguoiquansat


Hãy liên hệ với Công ty TNHH giao nhận thương mại Minh Nhật để thảo luận về yêu cầu và nhận được tư vấn chi tiết về quy trình thanh lý hải quan nhập khẩu và sử dụng các dịch vụ khác mà công ty cung cấp. Công ty sẽ hỗ trợ bạn với dịch vụ nhanh chóng, an toàn và với giá cả cạnh tranh. Bạn có thể liên hệ với công ty theo thông tin sau:

    • Tên công ty: Công ty TNHH giao nhận thương mại Minh Nhật
    • Địa chỉ: Đường 955, Kp Song Vĩnh, P Tân Phước, Tx Phú Mỹ, BR-VT
    • Số điện thoại: 0909505272 – 0928468118 – 0966246116
    • Email: minhnhat.caimep@gmail.com
    • Website: minhnhatcaimep.com

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi qua số điện thoại hoặc gửi email để trao đổi thông tin chi tiết về các dịch vụ xuất nhập khẩu, thanh lý hàng hóa và các yêu cầu của bạn. Công ty TNHH giao nhận thương mại Minh Nhật sẽ hỗ trợ bạn 24/7 và cung cấp thông tin cần thiết