Cục Bảo vệ thực vật thông tin về việc tạm dừng nhập khẩu phân bón DAP từ Hàn Quốc

Cục Bảo vệ thực vật cho biết chưa công bố hay ban hành bất cứ văn bản nào về việc tạm dừng hay dừng nhập khẩu phân bón DAP từ Hàn Quốc.


Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), DAP là phân bón buộc phải chấp hành các quy định của Việt Nam và phải kiểm tra nhà nước về chất lượng trước khi nhập khẩu.

Cục Bảo vệ thực vật thông tin về việc tạm dừng nhập khẩu phân bón DAP từ Hàn Quốc

Năm 2022, Việt Nam nhập khẩu 164 lô DAP, khối lượng trên 304.000 tấn, trong đó nhập khẩu từ Hàn Quốc 5 lô, khối lượng gần 24.000 tấn.

8 tháng đầu năm 2023, Việt Nam nhập khẩu tổng 157 lô DAP, khối lượng trên 248.000 tấn, riêng Hàn Quốc 5 lô, khối lượng trên 15.000 tấn.

Rà soát lại hồ sơ 3 lô DAP nhập khẩu từ Hàn Quốc trong tháng 6, 7/2023 và phiếu kết quả thử nghiệm do Công ty TNHH giám định Vinacontrol tại TP.Hồ Chí Minh cung cấp, các lô DAP nhập khẩu từ Hàn Quốc có hàm lượng đạm tổng số (Nts) thấp nhất 17,7%, hàm lượng lân hữu hiệu (P2O5hh) thấp nhất 45,7%, độ ẩm cao nhất đạt 0,68% và hàm lượng Cadimi (Cd) đều cho kết quả < 12mg/kg (mức cao nhất là 10,5mg/kg).

Như vậy, chiếu theo quy định của Việt Nam, các lô hàng DAP nhập khẩu năm 2023, trong đó có 3 lô hàng DAP nhập khẩu từ Hàn Quốc gần đây nhất đều đáp ứng quy định về chỉ tiêu chất lượng (Nts, P2O5hh, độ ẩm) và chỉ tiêu hàm lượng Cadimi (Việt Nam quy định chỉ tiêu Cadimi không được vượt quá 12mg/kg).

Đồng thời, cho biết các lô hàng này đều chịu sự kiểm tra nhà nước về chất lượng phân bón nhập khẩu trước khi thông quan. Giả sử, trong trường hợp nếu hàm lượng Cadimi hay bất cứ chỉ tiêu nào trong phân DAP không đạt, hàng hóa sẽ bị yêu cầu tái xuất.

Cũng theo Cục Bảo vệ thực vật, bên cạnh việc lấy mẫu kiểm tra chất lượng tại cảng, cửa khẩu, cơ quan chuyên môn tại các tỉnh, thành cũng thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh buôn bán phân bón trên địa bàn.

Đến thời điểm hiện tại, Cục Bảo vệ thực vật chưa nhận được báo cáo nào về việc phân bón DAP nói chung và DAP nhập khẩu từ Hàn Quốc chất lượng không đảm bảo.

Do đó, Cục Bảo vệ thực vật khẳng định thông tin tạm dừng nhập khẩu sản phẩm phân DAP từ thị trường Hàn Quốc là không chính xác.

Cục Bảo vệ thực vật cho biết, mọi hoạt động nhập khẩu phân bón nói chung, phân DAP nói riêng từ Hàn Quốc và những thị trường khác được quản lý, giám sát chặt chẽ theo đúng quy định Luật Trồng trọt và các văn bản hướng dẫn, trong đó có nghị định của Chính phủ về quản lý phân bón.

Thống kê của Hiệp hội Phân bón Việt Nam, hiện mỗi năm nước ta có nhu cầu khoảng 700.000 – 900.000 tấn phân DAP làm nguyên liệu sản xuất NPK và sử dụng trực tiếp. Trong đó, 3 nhà máy sản xuất trong nước đáp ứng được khoảng 60 – 70%, còn lại phụ thuộc vào nhập khẩu.

Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga… đang là những cường quốc hàng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu DAP, đây cũng chính là 3 thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam về DAP.

Theo congthuongCông Ty TNHH Giao Nhận Thương Mại Minh Nhật

  • Địa chỉ: Đường 955, Kp Song Vĩnh, P Tân Phước, Tx Phú Mỹ, BR-VT
  • Số điện thoại: 0909505272 – 0928468118 – 0966246116
  • Email: caimep@gmail.com
  • Website: minhnhatcaimep.com

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi qua số điện thoại hoặc gửi email để trao đổi thông tin chi tiết về các dịch vụ xuất nhập khẩu, thanh lý hàng hóa và các yêu cầu của bạn. Công ty TNHH giao nhận thương mại Minh Nhật sẽ hỗ trợ bạn 24/7 và cung cấp thông tin cần thiết.