Thủ Tục Xuất Khẩu Bún Khô

Thời gian gần đây, nhiều hàng hóa, thực phẩm của Việt Nam được chào đón tích cực tại thị trường nước ngoài như trái cây tươi, thực phẩm khô, gia vị… Đặc biệt hơn cả bún khô Việt Nam đã và đang là món ăn được ưa chuộng và chào đón tại thế giới ẩm thực của nước ngoài. Bởi bún khô có thể biến hóa ra rất nhiều các món ăn đa dạng, vừa giàu dinh dưỡng lại vô cùng tiện lợi nên đã trở thành sản phẩm tiêu thụ nổi trội của Việt Nam ở thị trường nước ngoài.

Bún khô Việt Nam đã chinh phục được nhiều thị trường khó tính và trở thành mặt hàng ưa chuộng tại các thị trường lớn trên thế giới như: Nhật Bản, Châu Âu, Mỹ…do dễ vận chuyển, giảm chi phí so với đồ tươi vì không lo ôi thiu và giảm chi phí đông lạnh.

Sản phẩm bún khô Việt Nam xuất khẩu

Sản phẩm bún khô Việt Nam xuất khẩu

Vậy cách làm thủ tục xuất khẩ u mặt hàng này như thế nào? Có cần xin giấy phép xuất khẩu không? Quy trình xuất khẩu ra sao? Trong khuôn khổ bài viết này, Minh Nhật Logistics sẽ cùng tìm hiểu và giải đáp cho bạn về Thủ tục xuất khẩu bún khô.

Nội dung bài viết:
 1. Mã HS bún khô
 2. Hồ sơ hải quan xuất khẩu bún khô
 3. Lưu ý khi xuất khẩu bún khô
    3.1 Các chỉ tiêu mà bún khô phải đạt được sau khi chế biến
    3.2 Quy cách đóng gói bún khô xuất khẩu
    3.3 Đăng kí giấy chứng nhận lưu hành tự do bún khô
    3.4 Kiểm dịch thực vật khi làm thủ tục xuất khẩu bún khô

1. Mã HS bún khô

Bún khô có mã HS thuộc nhóm 1920: Sản phẩm từ bột nhào (pasta), đã hoặc chưa làm chín hoặc nhồi (thịt hoặc các chất khác) hoặc chế biến cách khác, như spaghetti, macaroni, mì sợi (noodle), mì dẹt (lasagne), gnocchi, ravioli, cannelloni; couscous, đã hoặc chưa chế biến. Cụ thể:

Mã HS Mô tả mặt hàng
190230 – Sản phẩm từ bột nhào khác:
19023020 – – Mì, bún làm từ gạo (kể cả bee hoon)
19023030 – – Miến
19023040 – – Mì ăn liền khác
19023090 – – Loại khác

2. Hồ sơ hải quan xuất khẩu bún khô

Bộ hồ sơ hải quan xuất khẩu bún khô gồm có những giấy tờ, chứng từ sau:

 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại);
 • Packing List (Phiếu đóng gói);
 • Bill of Lading (Vận đơn hãng tàu);

Và một số chứng từ có thể cần phải có theo yêu cầu của đối tác nhập khẩu:

 • Certificate of Origin (Giấy chứng nhận xuất xứ) (C/O)
 • Certificate of Phytosanitary (Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật)
 • Health Certificate (Giấy chứng nhận y tế) (HC)
 • Các chứng từ liên quan khác,…
 • Thủ Tục Xuất Khẩu Bún Khô
 • Thủ Tục Xuất Khẩu Bún Khô

3. Lưu ý khi xuất khẩu bún khô

3.1 Các chỉ tiêu mà bún khô phải đạt được sau khi chế biến

 • Vắt bún đạt chuẩn phải nguyên vẹn, không có mùi lạ, không lẫn tạp chất.
 • Sợi bún giai vừa phải, không quá cứng hay dễ bị gãy vụn.
 • Hàm lượng Protein của vắt bún lớn hơn 7%, độ chua của vắt bún, tính bằng số ml NaOH, 1 N dùng để trung hoà 100 g mẫu thử (ml NaOH/100 g), không lớn hơn 12.5.
 • Phụ gia được thêm vào phải theo quy định của Bộ Y Tế ban hành.

3.2 Quy cách đóng gói bún khô xuất khẩu

Bún khô không là mặt hàng thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu hoặc xuất khẩu có điều kiện được quy định tại các danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, nhập khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, nhập khẩu. Vì thế, thứ cần chú ý nhất lại chính là quy cách đóng gói.

 • Tên thực phẩm: tất cả các loại thực phẩm đóng gói phải có tên gọi hoặc một bản mô tả đặc điểm của thực phẩm. Chiều cao tên thực phẩm trên nhãn in tối thiểu là 3mm;
 • Nhận dạng lô hàng: số lượng thực phẩm được chế biến cùng điều kiện chung. Sử dụng cụm từ “use by” (sử dụng trước ngày) hoặc ngày đóng gói có thể đáp ứng quy định này. Để nhận dạng lô hàng, có thể sử dụng nhãn mác hoặc mã số của nhà sản xuất. Úc không đặt ra quy định về kích cỡ hoặc sự tương phản màu sắc;
 • Nhãn thời hạn sử dụng là thời hạn nếu thực phẩm được dự trữ phù hợp sẽ giữ nguyên tính chất và chất lượng. Nhãn thời hạn nên in rõ ràng và nổi bật bằng chữ in hoa và các con số có chiều cao không thấp hơn 3mm.

3.3 Đăng kí giấy chứng nhận lưu hành tự do bún khô

Khi một doanh nghiệp muốn xuất khẩu thực phẩm thì phải đăng kí giấy lưu hành ở Bộ Công Thương.

Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lí bao gồm :Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm bún khô – phiếu kiểm nghiệm đầy đủ chỉ tiêu theo QCVN và được kiểm nghiệm tại trung tâm được nhà nước công nhận,… theo quyết định 10/2010 QD-TTg.

Căn cứ theo điều 11, Thông tư số 52/2015/TT-BYT, hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do theo mẫu được quy định tại Phụ lục số 04 ban hành kèm theo Thông tư số 52/2015/TT-BYT.
 • Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận công bố phù hợp quy định vệ sinh an toàn thực phẩm (Bản sao phải có chứng thực).

Bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do được nộp tại Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục xuất khẩu bún khô. Bên cạnh đó, nếu gặp vướng mắc hoặc khó khăn trong quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu, quý khách hàng có thể lựa chọn Minh Nhật Logistics là người bạn đồng hành. Công ty chúng tôi có đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm, trung thực, tận tâm với từng lô hàng, đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu. Cam kết theo dõi, giải quyết đảm bảo hàng hóa đến nơi an toàn với thời gian nhanh nhất và mức chi phí hợp lý nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần để trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất.