VẬN CHUYỂN CONTAINER LẠNH VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ?

Container lạnh (refrigerated container or reefer) ký hiệu là RF (còn FR là container flat rackt). Trong quá trình vận chuyển container lạnh Door to Door Việt xin tóm tắt lại những điều mà shipper cần lưu ý khi đóng hàng lạnh vào container. Container lạnh được cấu tạo trong từ inox vững chắc từ vách, sàn, nóc, vững chắn đây là điểm khác biệt giữa container lạnh và container thường. Sàn của container lạnh có hình lượn sóng giúp nâng cao tính chịu lực của sàn. Phía sau lớp inox là lớp cách nhiệt Polyurethane (PU). Võ ngoài là thép có màu trắng (màu trắng có khả năng bức xạ tốt ánh sáng mặt trời, tránh hấp thụ nhiệt) và các khung thì được cấu tạo như container thường. Ở phí cuối của container thì có gắn hệ thống làm lạnh vào phía sau âm vào phía trong container (đảm bảo an toàn cho hệ thông làm lạnh trong quá trình vận chuyển và xếp dỡ lên tàu container). Đối với các xe vận chuyển hàng lạnh Bắc-Nam thì hệ thống làm lạnh nằm phía ngoài container (tăng số lượng hàng đóng vào container). Container lạnh được sử dụng để vận chuyển các mặt hàng đông lạnh hoặc cần vận chuyển ở ở nhiệt độ mát: rau, quả, thịt, cá, thực phẩm cần cấp đông thậm chí là vận chuyển động vật sống ở tình trạng ngủ đông.


Những điều lưu ý khi vận chuyển container lạnh

Lấy booking: Ngoài những yêu cầu về cảng xếp, cảng dỡ … thì khi lấy booking cần lưu ý những điểm quan trọng sau

+ Loại container: 20RE, 22RE, 40 R1 …

+ Nhiệt độ (Temp): dãi nhiệt độ của một container lạnh từ -30oC đến +30oC được điều chỉnh bởi hệ thống lạnh gắn ở đuôi container. Mỗi mặt hàng có một nhiệt độ thích hợp khác nhau vì thế bên khách hàng cần phải cung cấp thông tin nhiệt độ chính xác để setup. Việc nhiệt độ không đúng theo yêu cầu kỷ thuật nhẹ thì làm giảm chất lượng hàng, nặng thị hư hàng. Đối với nhiệt độ thì có hai đơn vị là độ C (C – Celsius) và độ F (F – Fahrenheit), (1oC = 33.8oF).

Ví dụ: hàng chuối nhiệt độ từ 3o – 4oC, hàng dừa tươi 5oC, hàng thịt, cá thì nhiệt độ dưới 0oC, cá 5oF …

+ Độ thông gió (Vent): Độ thông gió là mức độ độ lưu thông không khí mới vào trong contianer, ý nghĩa giúp lưu thông không khí trong container điều hòa cho container có cùng nhiệt độ ở mọi điểm, loại bỏ các khi có hại tỏa ra từ bản thân hàng hóa, điều hòa độ ẩm trong container, tránh trường hợp ngưng tụ nước trên nhành container và giọt xuống kiến hàng làm ung, thối hàng hóa ( hiện tượng đọng nước gọi là đổ mồ hôi trong vỏ container).

Ví dụ: Khi đóng hàng quả vào container như chuối, xoài, thanh long … các quả chín trước sẽ phát ra khí khí Acetylen (C2H2) làm chín đồng loạt tất các các quả còn lại.  Hoặc vận chuyển các loại củ như khoai lang, khoai tây, khoai môn … các củ này có khả năng phát nhiệt rất mạnh làm container nóng lên, nếu không giải quyết kịp thời nhẹ thì làm củ mọc mầm nằng thì đổ mồ hôi vỏ container dẫn tới ung, thối hàng.

+ Yêu cầu setup nhiệt độ trước từ bãi container (CY) trước khi cho đầu kéo kéo container ra khỏi cảng. Điều này cực kỳ quan trọng tại vì quảng đường từ cảng, depot đến kho trọng quá trình đầu kéo chở container không đủ để làm đạt được mức nhiệt độ yêu cầu đặt biệt là những mức nhiệt độ thấp hoặc nhiệt độ âm chưa kể đến việc bị mất nhiệt trong quá trình vận chuyển container từ cảng xuống kho.

Hiện tại, một số hãng tàu gửi vỏ container lạnh ở các depot hoặc các cảng nội địa như Bến Nghé, không có hệ thống điện 3 pha, vì vậy cần lưu ý hết sức việc lấy rỗng và yêu cầu setup nhiệt độ trước.

booking container lanh

Kho đóng hàng: Kho đóng hàng cũng là một nơi cực kỳ quan trọng

+ Tiêu chuẩn kho lạnh: Điều quan trọng nhất của một kho lạnh đủ tiêu chuẩn là hệ thống nhiệt độ của kho và các cửa kho. Cửa kho lạnh có một đặc điểm hết sức là quan trọng đó là kích thước cửa kho sẽ vừa đúng bằng kích thước của container hoặc kích thước các loại xe tải lạnh khác. Đảm bảo container và hàng hóa luôn giữ được mức độ nhiệt như yêu cầu.

+ Hệ thống điện 3 pha để cắm container vào: Hệ thống điện 3 pha là hệ thống gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh đạt mức 380v. Điện sử dụng trong sinh hoạt gia đình là 220v (không đủ để  cắm cho container). Nếu kho không có điện 3 pha thì buộc phải phát máy chạy lạnh trên đầu kéo, việc này phát sinh thêm chi phí chạy lạnh.

+ Khi đóng hàng tại kho: Đối với những mặt hàng được đóng trên các pallet thì phải dùng xe nâng tay để đưa hàng vào phía trong container vì sàn container yếu hơn sàn container thường, việc đưa xe nâng vào trong container để thao tác có thể làm hư sàn container.

+ Trong quá trình đòng hàng cần theo dõi tình hoạt đồng của container ít nhất 3h/lần đảm bảo container hoạt động bình thường, luôn duy trì mức nhiệt như yêu cầu.

+ Không được xếp hàng quá lên đến noc container: Trong container lạnh có điểm đánh dấu không được xếp hàng vượt qua điểm đánh dấu để đảm bảo cho việc lưu thông khí từ cuối đến đầu container, đảm bảo một mức nhiệt độ cho toàn container.

+ Không nhất thiết đóng hàng cần có các lớp cách giữa các khối hàng và vỏ container vì container có các rảnh chạy song song thành container, sàn contaier đảm bảo không khí luân chuyển đến mọi ngóc ngách trong container.

Hiện tại phần lớn việc đóng hàng trái cây xuất đi chủ yếu là lấy từ các vựa trái cây và đóng thẳng vào container vì thế việc đóng hàng thường rất hay gặp các vấn đề như: Hoa quả đang ở nhiệt độ thường được đóng vào trong container điều này dẫn đến hoa quả vào trong container không đạt được nhiệt độ lý tưởng như kế hoạch dẫn tới có thể bị hư hàng. Hàng đóng vào container tốt nhất là khi hàng đang ở nhiệt độ yêu cầu và cho vào container luôn thì chuẩn nhất.

Trong quá trình vận chuyển: Vận chuyển container lạnh ở Việt Nam thì hiện tại có hai hình thức là vận chuyển container lạnh bằng đường bộ chủ yếu là vận chuyển hàng đi cửa khẩu phía bắc qua Trung Quốc, hai là vận chuyển bằng đường biển đi các nước trên thế giới và ngược lại. Song bên cạnh đó nhà vận chuyển cần lưu ý các điều sau.

+ Sử dụng phương tiện chuyển dụng để vận chuyển: Hiện nay một số nhà vận tải không có trung thực trong vận chuyển đặc biệt là vận chuyển container lạnh hàng nhập đối với các tuyến đường ngắn như Cát Lái  về chợ đầu mối thì không có sử dụng xe đầu kéo chuyên dụng hoặc sử dụng mà không có chạy máy phát điện điều này có thể dẫn tới nguy cơ hàng đi hư.

+ Ghi chép nhiệt độ: Trong hệ thống làm lạnh của container thì có một máy theo dõi về quá trình hoạt động của container cũng như là mức độ nhiệt trong container. Việc này giúp nhà vận chuyển có thể theo dõi được container trong quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó, cũng là căn cứ để phân định trách nhiệm khi xẩy ra hư hỏng hàng nếu có.

Door to Door Việt viết lên dựa trên kinh nghiệm làm hàng thức tế cho khách hàng. Hiện tại chúng tôi khai thác vận chuyển container lạnh các tuyến:

– Từ các tỉnh về khu vực cảng Hồ Chí Minh và ngược lại

– Vận chuyển hàng lạnh đi các cửa khẩu Việt – Trung

– Vận chuyển đi các nước Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ.


Hãy liên hệ với Công ty TNHH giao nhận thương mại Minh Nhật để thảo luận về yêu cầu và nhận được tư vấn chi tiết về quy trình thanh lý hải quan nhập khẩu và sử dụng các dịch vụ khác mà công ty cung cấp. Công ty sẽ hỗ trợ bạn với dịch vụ nhanh chóng, an toàn và với giá cả cạnh tranh. Bạn có thể liên hệ với công ty theo thông tin sau:

    • Tên công ty: Công ty TNHH giao nhận thương mại Minh Nhật
    • Địa chỉ: Đường 955, Kp Song Vĩnh, P Tân Phước, Tx Phú Mỹ, BR-VT
    • Số điện thoại: 0909505272 – 0928468118 – 0966246116
    • Email: minhnhat.caimep@gmail.com
    • Website: minhnhatcaimep.com

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi qua số điện thoại hoặc gửi email để trao đổi thông tin chi tiết về các dịch vụ xuất nhập khẩu, thanh lý hàng hóa và các yêu cầu của bạn. Công ty TNHH giao nhận thương mại Minh Nhật sẽ hỗ trợ bạn 24/7 và cung cấp thông tin cần thiết