Tàu container di chuyển với tốc độ thấp mọi thời đại

2023-06-02

Rotterdam / Netherlands – Khoảng tháng 10 năm 2017: Hai tàu container lớn từ các công ty khác nhau ( MSC và Maersk ) gặp nhau trên các hành trình đối diện ở Kênh Rotterdam, Hà Lan

Vận chuyển container đã dựa vào một trong những thủ thuật hàng đầu trong cẩm nang của mình để kiềm chế tình trạng tồi tệ nhất của thị trường bằng cách đi siêu chậm.

Theo Clarksons Research, đội tàu container đã di chuyển với tốc độ chậm nhất mọi thời đại trong Q1, với phân tích từ BIMCO cho thấy rằng các tàu vẫn có thể đi chậm hơn.

Trong thời kỳ đại dịch covid, các nhà khai thác tàu biển đã tăng tốc độ đi thuyền trung bình lên tới 4% do nhu cầu mạnh mẽ và tình trạng tắc nghẽn cảng trên diện rộng. Ngày nay, tình hình đã rất khác và trong quý đầu tiên của năm 2023, tốc độ di chuyển trung bình giảm xuống còn 13,8 hải lý/giờ, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. BIMCO cho rằng tốc độ này có thể giảm 10% trước năm 2025.

Jan Tiedemann, một nhà phân tích của Alphaliner, xác nhận rằng các dịch vụ vận chuyển đã chậm lại, một phần để hấp thụ công suất mà lẽ ra sẽ dư thừa. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, cùng với việc giá nhiên liệu giảm, tốc độ trung bình của đội tàu toàn cầu đã tăng nhẹ, theo dữ liệu mới nhất từ ​​Alphaliner.

Theo dữ liệu của Alphaliner, trên toàn bộ đội tàu chở hàng thế giới trong hai năm qua, tốc độ trung bình đã giảm khoảng một hải lý.

“Điều đó nghe có vẻ không nhiều, nhưng từ mức trung bình toàn cầu là 16,5 hải lý/giờ, nghĩa là chậm hơn khoảng 6%, bạn cần thêm X% trọng tải để chở cùng một khối lượng hàng hóa,” Tiedemann nói với Splash .

“Việc làm chậm các dịch vụ là một công cụ được sử dụng nhiều trong hộp công cụ của các nhà mạng. Trong vài thập kỷ qua, chúng ta đã thấy điều này được sử dụng bất cứ khi nào có tình trạng dư thừa công suất hoặc giá nhiên liệu cao – hoặc cả hai. Hiện tại, ngành công nghiệp đang phải đối mặt với cả hai vấn đề,” Lars Jensen, người sáng lập công ty tư vấn container Vespucci Maritime giải thích.

Một lượng đáng kể công suất mới đang được đưa vào một thị trường có nhu cầu tăng trưởng chậm chạp.

Đồng thời, Jensen chỉ ra rằng các quy định mới về môi trường cũng như thuế carbon sắp tới có tác động tương tự như tăng giá nhiên liệu.

Lượng xe đóng mới kỷ lục đến từ các bãi ở châu Á đang được đưa vào các dịch vụ đang ngày càng chậm lại.

Chẳng hạn, Maersk và MSC đã thông báo trong tháng này rằng họ sẽ đưa thêm chín tàu vào tuyến Á-Âu, đồng thời nói thêm rằng các tuyến này sẽ di chuyển chậm hơn ba ngày so với trước đây, do đó sẽ hút hết năng lực mới. .

Với việc các hãng tàu mong đợi các điều kiện đầy thách thức sẽ tồn tại trong một khoảng thời gian đáng kể do nhu cầu chậm chạp và một sổ đặt hàng đặc biệt cần giao, các hãng vận tải đã điều chỉnh đội tàu của họ để chạy chậm hơn. Chẳng hạn, HMM của Hàn Quốc, tháng trước đã công bố quyết định thay thế chân vịt của sáu tàu container bằng những chân vịt hiệu quả hơn được thiết kế đặc biệt để chạy chậm.

Tiedemann từ Alphaliner nhận xét rằng quá trình chuyển đổi sang các loại nhiên liệu mới như LNG, metanol và amoniac cũng tạo thuận lợi cho tốc độ chậm, vì những loại nhiên liệu này sẽ đắt hơn nhiều so với những loại hiện tại.

Ông giải thích: “Điều này làm thay đổi cân bằng chi phí vốn/chi phí nhiên liệu, do đó việc triển khai thêm tàu ​​nhưng tiết kiệm nhiên liệu là điều hợp lý.

Sau lợi nhuận kỷ lục trong suốt đại dịch, vận may của ngành vận tải biển đã trượt dốc trong 11 tháng qua. ZIM của Israel và Wan Hai của Đài Loan đã trở thành những hãng tàu lớn đầu tiên báo lỗ hàng quý kể từ năm 2020 trong tháng này. Tuy nhiên, nhìn chung, việc phát trực tuyến chậm đã ngăn chặn thủy triều đỏ đối với hầu hết các hãng vận chuyển với John McCown, người đứng đầu Blue Alpha Capital, báo cáo vào thứ Sáu rằng ngành vận tải container đã kiếm được thu nhập ròng 13 tỷ đô la trong Q1.

Theo splash247.com