Nhu cầu LNG tại châu Á tăng đột biến

Kinhtedothi – Thời tiết nóng bức khiến các nước châu Á đẩy mạnh nhu cầu sử dụng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG). Điều này có thể dẫn đến tình trạng cạn kiệt nguồn cung cũng như đẩy giá nguyên liệu này lên cao.


Kể từ tháng 4/2024, giá LNG chứng kiến mức tăng đột biến khi các nước Nam Á và Đông Nam Á đẩy mạnh nhu cầu sử dụng điều hòa trước các đợt nắng nóng khắc nghiệt. Giá nguyên liệu này hiện đang mức kỷ lục 12 USD/một triệu đơn vị nhiệt Anh – mức cao nhất trong gần sáu tháng – và dự kiến sẽ tiếp tục tăng.

Siamak Adibi, chuyên gia tư vấn tại công ty tư vấn năng lượng FGE, cho biết: “Nhu cầu sử dụng LNG tại châu Á đang khiến giá giao ngay nguyên liệu này tăng vọt”.

Nhu cầu LNG tại châu Á ngày càng tăng. Ảnh: ReutersNhu cầu LNG tại châu Á ngày càng tăng. Ảnh: Reuters

Việc nhiệt độ tại Nam và Đông Nam Á đạt mức cao kỷ lục trong tháng 4 và tháng 5 buộc các hộ gia đình phải tăng mức tiêu thụ điện cho điều hòa, máy lạnh, gây áp lực lên nguồn cung cấp điện. Tại Ấn Độ, vào hôm thứ Năm, ít nhất 15 người thiệt mạng được cho là do say nắng ở các bang phía Đông Bihar và Odisha.

Theo Kpler – một công ty phân tích, nhập khẩu LNG của Nam Á đã lên đến 3,8 triệu tấn trong tháng 5, tăng gần 20% so với một năm trước. Ấn Độ chứng kiến ​​mức nhập khẩu kỷ lục 2,4 triệu tấn nguyên liệu này trong tháng 5, trong khi Bangladesh sử dụng lên đến 0,6 triệu tấn LNG hàng tháng.

Các nhà nhập khẩu Philippines đã tăng cường mua LNG. Chỉ trong 5 tháng đầu năm, nước này đã nhập khẩu 9 lô hàng nhiên liệu này.

Nhu cầu sử dụng điện cho điều hòa sẽ tiếp tục tăng khi các nước Đông Bắc Á bước vào mùa hè. Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo nhiệt độ có thể cao hơn mức trung bình từ tháng 6 – tháng 8. Trong khi đó, cơ quan quản lý năng lượng của Trung Quốc cảnh báo nhiều khu vực tại quốc gia này sẽ xảy ra tình trạng thiếu điện vài tháng tới do mức tiêu thụ ngày càng tăng.

Nhà phân tích Min Na từ công ty Energy Aspects cho biết: “Dự báo thời tiết cho thấy Đông Bắc Á có thể trải qua thời tiết nóng hơn bình thường kể từ tháng 5”. Chuyên gia này cũng nhận định nhu cầu sử dụng LNG ở châu Á trong mùa Hè này sẽ cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

“Tổng nhu cầu dự trữ LNG trên khắp Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan có thể lên đến 2,4 triệu tấn trong mùa Hè này, tăng 2,3 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái và nhiều hơn 0,1 triệu tấn so với mức trung bình 5 năm” – chuyên gia này cho biết.

Theo dữ liệu từ chính phủ Nhật Bản, tính đến ngày 26/5, tồn kho LNG của các công ty điện lực ở mức 2,06 triệu tấn, dưới mức trung bình 5 năm trong giai đoạn này, do nước này đang trải qua thời tiết nắng nóng.

Theo Báo Kinh Tế


Hãy liên hệ với Công ty TNHH giao nhận thương mại Minh Nhật để thảo luận về yêu cầu và nhận được tư vấn chi tiết về quy trình thanh lý hải quan nhập khẩu và sử dụng các dịch vụ khác mà công ty cung cấp. Công ty sẽ hỗ trợ bạn với dịch vụ nhanh chóng, an toàn và với giá cả cạnh tranh. Bạn có thể liên hệ với công ty theo thông tin sau:

    • Tên công ty: Công ty TNHH giao nhận thương mại Minh Nhật
    • Địa chỉ: Đường 955, Kp Song Vĩnh, P Tân Phước, Tx Phú Mỹ, BR-VT
    • Số điện thoại: 0909505272 – 0928468118 – 0966246116
    • Email: minhnhat.caimep@gmail.com
    • Website: minhnhatcaimep.com

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi qua số điện thoại hoặc gửi email để trao đổi thông tin chi tiết về các dịch vụ xuất nhập khẩu, thanh lý hàng hóa và các yêu cầu của bạn. Công ty TNHH giao nhận thương mại Minh Nhật sẽ hỗ trợ bạn 24/7 và cung cấp thông tin cần thiết