Cước vận chuyển container lên cao kỷ lục

Cước vận chuyển một container từ Thượng Hải (Trung Quốc) đi Rotterdam (Hà Lan) lần đầu tiên vượt 10.000 USD.

Con số này vừa được cập nhật trên Drewry World Container Index (DWCI) – chỉ số theo dõi 8 tuyến vận tải biển chính) hôm 27/5. Chi phí vận chuyển một container từ châu Á sang châu Âu lần đầu tiên vượt mức 10.000 USD cho thấy những tổn thất của các nhà xuất và nhập khẩu phải chịu trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị kéo căng.

Cước vận chuyển một container 40 feet tuyến Thượng Hải – Rotterdam đã đạt 10.174 USD, tăng 3,1% so với tuần trước và 485% so với năm ngoái. Chỉ số DWCI cũng tăng 2% lên 6.257 USD so với tuần trước và tăng 293% so với năm ngoái. Đây là mức cao nhất kể từ khi chỉ số này được theo dõi lại năm 2011.

Diễn biến giá cước vận chuyển container từ năm 2016 đến nay. Nguồn: DWCI

Ở Mỹ và các nước khác, năm nay, nhiều chủ hàng đã phải trả hơn 10.000 USD mỗi container, trong đó có khoản phụ phí khổng lồ cho hãng tàu để hàng được giao đúng giờ và đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt.

Cước vận chuyển container tăng vọt vì nhu cầu đang vượt xa nguồn cung container 20 feet và 40 feet. Đồng thời, tình trạng này cũng bị tác động thêm sau sự cố tắc nghẽn kênh đào Suez hồi cuối tháng 3 khi người tiêu dùng, các doanh nghiệp đang tăng mua hàng trở lại.

“Chi phí trong chuỗi cung ứng và vận chuyển hàng hóa tiếp tục tăng cao có thể ảnh hưởng đến cán cân lợi nhuận cả năm của chúng tôi”, Michael O’Sullivan, CEO hãng bán lẻ quần áo Burlington Stores trụ sở tại New Jersey cho biết.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu của A.P. Moller-Maersk, hãng vận tải container số một thế giới đã đạt mức cao kỷ lục vào đầu tuần này. Cổ phiếu ZIM Integrated Shipping Services – một hãng vận tải của Israel cũng tăng gấp 3 lần khi IPO hồi tháng một. Theo hiệp hội tàu chở hàng quốc tế BIMCO, giá cước cao đã thúc đẩy lượng đơn đặt hàng mua tàu chở container tăng vọt trong 5 tháng vừa qua.